Xét 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế cách tính như thế nào?

Xét 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế cách tính như thế nào?

Tổng đài cho tôi hỏi: Tôi muốn hỏi về việc thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ BHYT bị sai, Tôi tham gia BHYT ở công ty cũ là 5 năm 2 tháng không gián đoạn vì làm việc ở 1 công ty. Tuy nhiên, tôi vừa thay đổi công việc mới, công ty mới cấp thẻ BHYT năm 2019 cho tôi thì ghi là thời gian đủ 5 năm liên tục là 6/2023. Như vậy, cách tính để xem xét 5 năm liên tục như thế nào? Công ty mới tính lại như thế có đúng không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm y tế:Xét 5 năm liên tục

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề xét 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế cách tính như thế nào, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, phản ánh được các thông tin sau:

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

Theo đó, theo quy định của luật thì tham gia bảo hiểm y tế được tính là liên tục khi  thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng thì sẽ được tính là 5 năm liên tục tham gia bảo hiểm y tế. Theo thông tin của bạn cung cấp, bạn không nói rõ là từ công ty cũ sang công ty mới bạn có bị gián đoạn quá 3 tháng không, nên chúng tôi chia ra 2 trường hợp cụ thể tư vấn cho bạn như sau:

– Trường hợp 1: Nếu giữa công ty cũ và công ty mới bạn không bị gián đoạn quá 3 tháng, tức là trong thời gian 3 tháng bạn có đóng bảo hiểm thì bạn vẫn được tính 5 năm liên tục từ khi bạn làm công ty cũ chuyển sang công ty mới. Trường hợp không bị gián đoạn quá 3 tháng mà công ty mới tính lại thời điểm 5 năm liên tục cho bạn từ năm 2019 đến năm 2023 thì bạn lên cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty có trụ sở để thay đổi lại thông tin thẻ.Xét 5 năm liên tục

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Trường hợp 2: Nếu giữa công ty cũ và công ty mới bạn bị gián đoạn quá 3 tháng, tức là quá 3 tháng bạn không tham gia bảo hiểm y tế thì việc tính 5 năm liên tục từ 2019 đến tháng 5/2023 là đúng quy định.

Trên đây là bài viết của chúng tôi tư vấn cho về vấn đề xét 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế cách tính như thế nào? Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Cách ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế

Điều kiện để được hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi