Cách ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế

Cách ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế

Xin chào tổng đài tư vấn! Cho tôi hỏi về vấn đề: Cách ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế. Vừa rồi tôi có mua bảo hiểm tự nguyện theo hộ gia đình lần đầu, giá trị sử dụng từ 1/1/2019 và có ghi Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/1/2024. Vậy tôi muốn hỏi thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình có ghi. Thời điểm đủ 05 năm liên tục như vậy đúng hay là sai?Tư vấn bảo hiểm y tế:Thời điểm đủ 5 năm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn về cách ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, phản ánh được các thông tin sau:

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.”

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Đối chiếu với trường hợp của bạn; bạn tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình lần đầu và trên thẻ BHYT của bạn có ghi dòng chữ thời điểm đủ 5 năm liên tục từ 01/01/2024. Điều này hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Thời điểm đủ 5 năm

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Theo quy định của pháp luật thời điểm 5 năm liên tục ghi trên thẻ BHYT là bắt buộc đối với các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, trừ những đối tượng có mức hưởng là 100% chi phí khám, chữa bệnh nằm trong danh mục bảo hiểm y tế chi trả. Và bạn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình nên trên thẻ sẽ thể hiện thời điểm tham gia đủ 05 năm liên tục.

Trên đây là bài viết về vấn đề cách ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục điều chỉnh thời hạn 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế

Mức chi trả BHYT 5 năm liên tục khi khám, chữa bệnh đúng tuyến 

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi