Thời gian tham gia BHYT năm năm liên tục được hiểu như thế nào?

Thời gian tham gia BHYT năm năm liên tục được hiểu như thế nào?

Xin cho em hỏi về vấn đề thời gian tham gia BHYT năm năm liên tục . Em được hưởng chế độ bảo hiểm y tế của bố là quân nhân đến hết 18 tuổi (hết năm 2018) từ tháng 1 năm 2019 em không được hưởng nữa và đến tháng 7 năm 2019 em mới bắt đầu mua bảo hiểm y tế cho đến nay.  Như vậy em có được tính là tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục không?Thời gian tham gia BHYT năm nămTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về thời gian tham gia BHYT năm năm liên tục; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, phản ánh được các thông tin sau:

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.”

Như vậy, thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục được hiểu là tham gia BHYT 60 tháng trong đó có gián đoạn thì thời gian gián đoạn không quá 3 tháng.

Do đó, thời gian tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng thân nhân của quân nhân của bạn đến hết năm 2018, sau đó bạn tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế vào tháng 7 năm 2019 (thời gian gián đoạn 06 tháng). Do đó, thời điểm bắt đầu tính liên tục của bạn sẽ được tính lại từ thời điểm tháng 7/2019 khi thẻ của bạn có giá trị sử dụng cho đến nay.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về mức hưởng bảo hiểm y tế:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

Thời gian tham gia BHYT năm năm

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến“.

Như vậy, theo quy định trên người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lương cơ sở hiện hành là 1.490.000 đồng) khi đi đúng tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Và để biết cụ thể hơn về mức quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: 

Nghỉ việc và hưởng BHYT thất nghiệp có còn được tính tiếp 5 năm liên tục?

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho đối tượng đã tham gia từ 5 năm trở lên

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về thời gian tham gia BHYT năm năm liên tục; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay