Thời gian tham gia BHYT năm năm liên tục được hiểu như thế nào?

Thời gian tham gia BHYT năm năm liên tục được hiểu như thế nào?

Em được hưởng chế độ bảo hiểm y tế của bố là quân nhân đến hết 18 tuổi (hết năm 2013) từ tháng 1 năm 2014 em không được hưởng nữa và đến tháng 6 năm 2014 em mới bắt đầu mua bảo hiểm y tế cho đến nay.  Như vậy em có được tính là tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục không?Thời gian tham giaTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Theo Điểm d Khoản 1 Điều 5 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014 có quy định:

“d) Từ ngày 01/01/2016, thẻ BHYT cấp cho người tham gia phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó theo tháng, tối đa là 60 tháng, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và Điểm i Khoản 3 Điều 1 Thông tư này. Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng”.

Như vậy, thời gian tham gia bảo hiểm y tế năm năm liên tục không phụ thuộc vào việc bạn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng khác nhau hay không mà phụ thuộc vào quá trình tham gia của bạn. Để được xác định là tham gia bảo hiểm y tế liên tục, bạn cần đáp ứng được 2 điều kiện sau:

+) Trước năm 2015 thì thời gian tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc phải liên tục không bị gián đoạn;

+) Từ 1/1/2015 thì thời gian tham gia bảo hiểm y tế có thể bị gián đoạn tối đa là 03 tháng.

Do đó, thời gian tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng thân nhân của quân nhân đến hết năm 2013, sau đó bạn tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế vào tháng 6 năm 2014 (thời gian gián đoạn 06 tháng). Do đó, thời điểm bắt đầu tính liên tục của bạn sẽ được tính lại từ thời điểm tháng 6/2014 khi thẻ của bạn có giá trị sử dụng cho đến nay.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về mức hưởng bảo hiểm y tế:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

Thời gian tham gia

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến“.

Như vậy, theo quy định trên người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lương cơ sở hiện hành là 1.210.000 đồng) khi đi đúng tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Và để biết cụ thể hơn về mức quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: Quyền lợi bảo hiểm y tế cho đối tượng đã tham gia từ 5 năm trở lên

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi