19006172

Bảo hiểm y tế của thân nhân của quân nhân

Bảo hiểm y tế của thân nhân của quân nhân

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Bảo hiểm y tế miễn phí với thân nhân của quân nhân. Con trai tôi là sĩ quan trong quân đội và tôi thuộc thuộc diện ưu tiên được cấp thẻ BHYT miễn phí của quân đội. Vừa rồi tôi có đi khám chữa bệnh tại đúng nơi khám chữa bệnh ban đầu mà bác sĩ vẫn đòi thu tiền của tôi. Theo tôi được biết, tôi thuộc đối tượng ưu tiên không phải chi trả gì cả? Vậy bác sĩ làm như vậy có đúng không và tôi phải khiếu nại ở đâu?Bảo hiểm y tế miễn phí với thân nhânTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Bảo hiểm y tế miễn phí với thân nhân của quân nhân; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Bạn là thân nhân của sỹ quan nên bạn cũng thuộc đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí tại điểm l khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

l) Thân nhân của các đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều này”.

Về mức hưởng thì căn cứ theo Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì: 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

Theo quy định trên thì đối tượng thân nhân của quân nhân sẽ được chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả do Bộ y tế quy định (tại điểm đ, Khoản 1, Điều 22). Việc đi khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký ban đầu được coi là đi khám đúng tuyến và được hưởng 80% chi phí theo quy định, nên bác sĩ yêu cầu bạn tự chi trả 20% chi phí còn lại là đúng pháp luật.

Nếu trong quá trình khám chữa bệnh mà quyền lợi của bạn bị ảnh hưởng thì bạn có thể khiếu nại theo thủ tục quy định như sau tại điều 47 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 :

Điều 47. Khiếu nại, tố cáo về bảo hiểm y tế : Việc khiếu nại và giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính về BHYT, việc tố cáo và giải quyết tố cáo vi phạm pháp luật về BHYT được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011 quy định: “1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

Bảo hiểm y tế miễn phí với thân nhân

 

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, đơn khiếu nại có thể nộp cho bác sĩ, hoặc thủ trưởng cơ sở y tế để được đảm bảo quyền lợi. Nếu người khiếu nại không đồng ý với cách giải quyết khiếu nại, thì có thể nộp đơn khiếu nại lên cơ quan cấp trên trực tiếp hoặc khởi kiện ra Tòa án.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Bảo hiểm y tế miễn phí với thân nhân của quân nhân.

Bạn vui lòng tham khảo thêm thông tin tại bài:

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho thân nhân sỹ quan quân đội

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về: Bảo hiểm y tế miễn phí với thân nhân của quân nhân; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam