19006172

Có được xin nghỉ ốm đau tiếp khi bệnh ung thư tái phát không?

Có được xin nghỉ ốm đau tiếp khi bệnh ung thư tái phát không?

Bác em bị bệnh ung thư đã điều trị được 3 tháng sau đó quay lại công ty tiếp tục làm việc. Đến tháng 4 thì bệnh ung thư lại tái phát vậy có thể xin nghỉ ốm đau tiếp nữa hay không? Được nghỉ thêm khoảng bao nhiêu ngày nữa và mức tiền trợ cấp có được tính là 75% lương nữa hay không?nghỉ ốm đau tiếp khi bệnh ung thư tái phát

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi có được xin nghỉ ốm đau tiếp khi bệnh ung thư tái phát không của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được xin nghỉ ốm đau tiếp khi bệnh ung thư tái phát không?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn bị ung thư các loại có mã bệnh từ C00 đến C97; D00 đến D09 là một trong các bệnh chữa trị dài ngày theo Thông tư 46/2016/TT-BYT. Bác bạn bị bệnh ung thư đã điều trị được 3 tháng, sau đó quay lại làm việc, do bác bạn vẫn chưa nghỉ hết thời gian tối đa 180 ngày nên bác bạn vẫn được xin nghỉ ốm đau tiếp khi bệnh ung thư tái phát.

Trừ đi 3 tháng đã nghỉ để điều trị thì bác bạn sẽ được nghỉ tiếp từ 88 ngày đến 90 ngày, và hết 180 ngày mà bác bạn vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH. Việc được nghỉ bao nhiêu ngày cụ thể thì sẽ phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ ghi trong Giấy ra viện hoặc ghi trong giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Thứ hai, mức tiền trợ cấp xin nghỉ ốm đau tiếp khi bệnh ung thư tái phát là bao nhiêu?

Căn cứ vào Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

nghỉ ốm đau tiếp khi bệnh ung thư tái phát

2. Người lao động hưởng tiếp chế độ ốm đau quy định tại điểm b khoản 2 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng được quy định như sau:

a) Bằng 65% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;

b) Bằng 55% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

c) Bằng 50% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.

Như vậy, dẫn chiếu đến tường hợp của bạn thì bác bạn vẫn chưa nghỉ hết thời gian tối đa là 180 ngày thì mức hưởng trợ cấp xin nghỉ ốm đau tiếp khi bệnh ung thư tái phát của bác bạn vẫn tính theo 75% tiền lương đóng BHXH.

Trên đây là bài viết về có được xin nghỉ ốm đau tiếp khi bệnh ung thư tái phát không?

Nếu còn vướng mắc về xin nghỉ ốm đau tiếp khi bệnh ung thư tái phát; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Người lao động bị xuất huyết não thì được nghỉ chế độ ốm đau thế nào?

Giải quyết chế độ ốm đau khi nghỉ ốm từ cuối năm cũ sang đầu năm mới

luatannam