19006172

Người lao động bị xuất huyết não thì được nghỉ chế độ ốm đau thế nào?

Người lao động bị xuất huyết não thì được nghỉ chế độ ốm đau thế nào?

Bố tôi đang đi làm ở công ty thì không may bị xuất huyết não phải nhập viện điều trị. Vậy cho tôi hỏi bố tôi mắc bệnh xuất huyết não thì có thuộc bệnh dài ngày để được hưởng chế độ ốm đau của bên công ty không? Khi mắc bệnh dài ngày thì bên đơn vị sẽ giải quyết cho bố tôi được nghỉ bao nhiêu ngày để điều trị? Bố tôi phải nộp giấy tờ gì cho công ty để được giải quyết chế độ ốm đau? Thời hạn nộp hồ sơ quy định thế nào?Người lao động bị xuất huyết não

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi chế độ ốm đau khi người lao động bị xuất huyết não của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, xác định bệnh dài ngày

Căn cứ Điều 1 và Điều 2 Thông tư 46/2016/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 1. Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày

1. Ban hành kèm theo Thông tư này Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.

2. Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày là cơ sở để thực hiện chế độ, quyền lợi cho người lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội…”

Đồng thời, theo quy định tại số thứ tự 129 Danh mục chữa trị dài ngày có quy định xuất huyết não có mã bệnh I61 là một trong các bệnh chữa trị dài ngày. Do đó, trường hợp bố bạn là người lao động bị xuất huyết não sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm của bệnh ốm đau dài ngày.

Thứ hai, về thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau khi Người lao động bị xuất huyết não

Căn cứ Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 được quy định:

“2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Theo đó, thời gian hưởng chế độ ốm đau dài ngày của người lao động được xác định như sau:

– Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

– Hết 180 ngày nêu trên mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, thời gian nghỉ cụ thể cần căn cứ theo chỉ định của bác sĩ tại Giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Do đó, trường hợp bố bạn là người lao động bị xuất huyết não thuộc bệnh ốm đau dài ngày thì thời gian nghỉ tối đa của bố bạn là 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Hết 180 ngày nêu trên mà bố bạn vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Việc được nghỉ bao nhiêu ngày cụ thể thì sẽ phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ ghi trong Giấy ra viện hoặc ghi trong giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Thứ ba, về giấy tờ phải nộp cho công ty để hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH năm 2019 quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú”

Như vậy, theo quy định này thì để đơn vị giải quyết chế độ ốm đau dài ngày cho bố bạn thì bố bạn phải nộp Giấy ra viện nếu trường hợp bố bạn điều trị nội trú hoặc Giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội nếu bố bạn điều trị ngoại trú.

Thứ tư, về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau khi Người lao động bị xuất huyết não

Căn cứ Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động”.

Do đó, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày bạn quay trở lại làm việc thì phải nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cho công ty. Và 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ thì công ty bạn lập hồ sơ theo mẫu 01B-HSB cho bên bảo hiểm xã hội. 

Nếu còn vướng mắc về chế độ ốm đau khi Người lao động bị xuất huyết não xin vui lòng liên hệ Tổng đài hỗ trợ tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

–>Chế độ nghỉ dưỡng sức sau ốm đau được xác định như thế nào?

luatannam