19006172

Hồ sơ xin rút bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc

Hồ sơ xin rút bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc

Em tham gia BHXH đến nay được 2 năm tròn, hết tháng 2/2021 em nghỉ việc thì khi nào em có thể lãnh tiền BHXH một lần vậy ạ? Hồ sơ xin rút bảo hiểm xã hội bao gồm những gì, và có cần quyết định nghỉ việc của công ty không? Hồ sơ xin rút bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề: Hồ sơ xin rút bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

Như vậy, người lao động sau một năm kể từ ngày nghỉ việc mới có thể đi rút BHXH 1 lần nếu không tiếp tục tham gia bảo hiểm.

Về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ vào khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1. Trách nhiệm của Bộ phận TN-Trả KQ

1.2. Tiếp nhận hồ sơ do đơn vị SDLĐ, Ủy ban nhân dân cấp xã, người lao động và thân nhân nộp với thành phần hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phi nộp thêm bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp…”

Hồ sơ xin rút bảo hiểm xã hội

 

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172 

Như vậy, hồ sơ xin rút bảo hiểm xã hội một lần gồm giấy tờ sau:

+) Sổ BHXH.

+) Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (mẫu 14-HSB).

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ xin rút một lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính).

Lưu ý: Không cần quyết định nghỉ việc của công ty bạn vẫn có thể làm hồ sơ xin rút 1 lần.

Bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo luật mới

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết vấn đề Hồ sơ xin rút bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc, nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam