Nghỉ việc một tháng được rút bảo hiểm xã hội một lần không?

Nghỉ việc một tháng được rút bảo hiểm xã hội một lần không?

Chào tổng đài, tôi đóng bảo hiểm xã hội đến nay đã được 3 năm tôi nghỉ việc ngày 20/5/2018. Vậy bây giờ tôi nghỉ việc một tháng được rút bảo hiểm xã hội một lần không? Nếu không được thì đến bao giờ tôi có thể rút BHXH một lần? Hồ sơ hưởng gồm những giấy tờ gì vậy ạ? Mong tổng đài trả lời giúp tôi. Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:Nghỉ việc một tháng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về Nghỉ việc một tháng được rút bảo hiểm xã hội một lần không?, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thời điểm nhận bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo đó, trường hợp của bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm và bạn nghỉ việc ngày 20/05/2018 nên sau 01 năm nghỉ việc bạn mới được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ quy định tại Điều 109  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này”.

Nghỉ việc một tháng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm những giấy tờ trên, khi bạn đủ điều kiện để hưởng thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ đó để được nhận tiền bảo hiểm xã hội theo đúng quy định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề nghỉ việc một tháng được rút bảo hiểm xã hội một lần không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những bài viết dưới đây: 

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần có cần quyết định nghỉ việc?

Cách tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội 

Nếu còn vướng mắc về vấn đề nghỉ việc một tháng được rút bảo hiểm xã hội một lần không. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay