Ra nước ngoài định cư được hưởng bảo hiểm xã hội một lần luôn không?

Ra nước ngoài định cư được hưởng bảo hiểm xã hội một lần luôn không?

Tổng đài cho tôi hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 đến năm 2018 đến nay là được 4 năm. Tháng 8/2017 này tôi sẽ ra nước ngoài định cư, vậy tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần luôn không hay phải chờ một năm sau khi nghỉ việc? Và thủ tục để hưởng gồm những gì, mong tổng đài trả lời giúp tôi. Tư vấn bảo hiểm xã hội:Ra nước ngoài định cư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề Ra nước ngoài định cư được hưởng bảo hiểm xã hội một lần luôn không?; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư

Căn cứ vào quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 :

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Ra nước ngoài để định cư;”

Như vậy, người lao động mà ra nước ngoài để định cư thuộc một trong các trường hợp nếu có yêu cầu sẽ được thanh toán bảo hiểm xã hội một lần. Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì tháng 7/2018 này bạn sẽ ra nước ngoài định cư, vậy thì bạn sẽ được hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần luôn mà không phải chờ một năm sau khi nghỉ việc.

Về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư

Căn cứ quy định tại Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH  để có thể lãnh bảo hiểm xã hội một lần luôn thì bạn cần có những giấy tờ như sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội (bản chính);

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần của người lao động (mẫu số 14-HSB, bản chính );

– Phải nộp bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+) Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

+) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

Ra nước ngoài định cư

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

+) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

+) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Kết luận:

Trường hợp của bạn sẽ được hưởng luôn bảo hiểm xã hội một lần mà không phải chờ một năm nghỉ việc và để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần theo ủy quyền

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo luật mới

Nếu trong quá trình giải quyết vấn đề Ra nước ngoài định cư được hưởng bảo hiểm xã hội một lần luôn không? bạn còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay