Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần theo ủy quyền

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần theo ủy quyền

Cho tôi hỏi về nhận bảo hiểm xã hội một lần theo ủy quyền. Tôi có người em hiện nay đang đi xuất khẩu lao động, thời gian 3 năm. Người này đã làm giấy ủy quyền cho tôi nhận BHXH 1 lần sau 1 năm không tham gia BHXH. Vậy tôi có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần theo ủy quyền không?Nhận bảo hiểm xã hội một lần theo ủy quyền Tư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn . Với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau: 

Căn cứ khoản 4 Điều 3 Quyết định 636/QĐ-BHXH về nhận bảo hiểm xã hội một lần:

“4. Việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hưởng BHXH, quy trình luân chuyển hồ sơ, lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH thực hiện theo quy định hiện hành về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN và lưu trữ hồ sơ BHXH.

Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng, người đề nghị hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN do thương tật, bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH”.

Như vậy:

Theo quy định trên thì người lao động có quyền tự mình trực tiếp nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần hoặc nhờ người khác. Khi ủy quyền thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng của Phòng/Văn phòng công chứng.

Trường hợp này, do em của bạn đi xuất khẩu lao động khác hoàn toàn với việc đi định cư ở nước ngoài. Bởi vậy, khi nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần theo ủy quyền của em bạn, cần lưu ý những điều sau:

Thứ nhất, giấy ủy quyền phải theo mẫu 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng và nội dung trong giấy ủy quyền thể hiện rõ là đi nộp hồ sơ và nhận tiền trợ cấp BHXH một lần. Bên cạnh đó, đơn nhận trợ cấp BHXH một lần (Mẫu 14-HSB) vẫn phải do em bạn trực tiếp ký tên.

Thứ hai, bạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú của em gái bạn tức là người ủy quyền (theo điểm 2.2 khoản 2 Điều 26 Quyết định 636/QĐ-BHXH).

Nhận bảo hiểm xã hội một lần theo ủy quyền

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về hồ sơ, bạn cần chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH như sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (mẫu số 14-HSB);

– Hợp đồng ủy quyền có công chứng;

– Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu của em bạn (bản sao có chứng thực);

– Chứng minh nhân dân của bạn (bản chính).

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Trên đây là quy định của pháp luật về nhận bảo hiểm xã hội một lần theo ủy quyền, nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi