Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần theo ủy quyền

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần theo ủy quyền

Tôi đóng bảo hiểm được 15 năm rồi thì có nhận được tiền một lần nữa không? Tôi có được tính tiền trượt giá vào không? Tôi nhờ các bạn hướng dẫn tôi thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần theo ủy quyền với ạ! Tôi không có tài khoản ATM thì có nhận tiền mặt được không? Mong sớm được giải đáp! Tôi cám ơn nhiều!


Nhận bảo hiểm một lần theo ủy quyền

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau: 

Thứ nhất, về việc nhận BHXH một lần khi đóng 15 năm

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo đó, nếu bạn đang đóng bảo hiểm ở công ty thì thuộc bạn thuộc 01 trong các trường hợp nêu trên bạn vẫn được nhận BHXH một lần. Khi nào bạn đóng đủ 20 năm BHXH và đủ tuổi theo quy định thì mới có thể hưởng lương hưu.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết: Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Thứ ba, về hệ số trượt giá khi nhận BHXH một lần

Căn cứ Khoản 2 Điều 10 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 10. Điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội

Việc điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội theo Điều 63 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

2. Tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định được điều chỉnh theo công thức sau:

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội sau điều chỉnh của từng năm = Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định của từng năm x Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của năm tương ứng

Bạn cho biết bạn có hơn 15 năm đóng bHXH tại doanh nghiệp; tức là tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của bạn theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định. Đối chiếu quy định trên thì bạn sẽ được tính hệ số trượt giá khi hưởng BHXH một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết: Cách tính lương trung bình khi hưởng bảo hiểm một lần

 

Nhận bảo hiểm một lần theo ủy quyền

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Thứ ba, về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần theo ủy quyền

Căn cứ Mục 4 Phần C được ban hành kèm theo Quyết định 777/QĐ-BHXH (có hiệu lực từ ngày 24/6/2019) hướng dẫn thủ tục hành chính thay thế trong lĩnh vực giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội như sau:

“1. Bước 1: NLĐ nộp hồ sơ theo quy định cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh trực tiếp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Trường hợp giao dịch điện tử: NLĐ đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN, trường hợp chưa chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích.

2. Bước 2:

– Cơ quan BHXH huyện/tỉnh: Tiếp nhận đủ hồ sơ từ NLĐ; thực hiện đối chiếu với bản chính đối với thành phần hồ sơ là bản sao không có chứng thực và trả lại bản chính cho NLĐ.

– Giải quyết và trả kết quả giải quyết cho NLĐ.

3. Bước 3: NLĐ trực tiếp nhận kết quả giải quyết, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì người nhận thay phải có Giấy ủy quyền (Mẫu số 13-HSB) hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật”.

Qua đây có thể thấy, bạn chỉ có thể ủy quyền cho người khác nhận kết quả giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần; không thể ủy quyền làm các thủ tục khác.

Thứ tư, về cách thức nhận tiền BHXH một lần

Căn cứ Mục 4 Phần C được ban hành kèm theo Quyết định 777/QĐ-BHXH:

“4.2 Cách thức thực hiện

2. NLĐ nhận trợ cấp bằng một trong các hình thức sau:

– Bằng tiền mặt tại cơ quan BHXH hoặc bưu điện.

– Thông qua tài khoản ATM của NLĐ”.

Theo đó, bạn không muốn nhận tiền thông qua tài khoản ATM thì có thể nhận tiền BHXH một lần bằng tiền mặt tại cơ quan BHXH hoặc bưu điện. 

Cụ thể, mẫu đơn đề nghị hưởng BHXH một lần 14-HSB theo Quyết định 166/QĐ-BHXH có nội dung như sau:

“Hình thức nhận tiền lương hưu/trợ cấp BHXH(9)

Tiền mặt         Tại cơ quan BHXH          Qua tổ chức dịch vụ BHXH

ATM: Chủ tài khoản ………………………………. Số tài khoản ……………….. Ngân hàng …………………………………. Chi nhánh ………………………………”

Bạn cần đánh dấu vào các ô tương ứng để chọn hình thức nhận tiền lương hưu, trợ cấp.

Nếu nhận trợ cấp một lần bằng tiền mặt thì đánh dấu tiếp để chọn nơi nhận là tại cơ quan BHXH hay thông qua tổ chức dịch vụ BHXH.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 24/7 về bảo hiểm xã hội một lần 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

-> Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

 

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay