19006172

Tham gia BHXH không đủ 6 tháng có được hưởng chế độ thai sản?

Chế độ thai sản khi tham gia không đủ 6 tháng

Tôi là lao động nữ đang mang thai và dự là vào tháng 7/2021 này sẽ sinh. Trước đây tôi có đi làm tại doanh nghiệp và hiện nay tôi đã nghỉ việc. Trong khoảng thời gian làm việc tại công ty tôi có tham gia BHXH được 4 tháng. Trong trường hợp của tôi, có được hưởng chế độ thai sản không?

Mong các bạn tư vấn giúp tôi.Chế độ thai sảnTư vấn chế độ thai sản:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau: 

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

………………..

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi“.

Pháp luật quy định, điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là phải đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

Theo đó, bạn nói trước đây bạn có tham gia bảo hiểm xã hội ở một công ty, đã nghỉ việc nhưng không nói cụ thể thời gian tham gia bảo hiểm ở công ty này là khi nào nên chúng tôi không thể biết chính xác thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn thế nào. Vậy nên, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Chế độ thai sảnTư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

+) Nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Khi đó, bạn còn được hưởng thêm trợ cấp một lần khi sinh con theo Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 với mức hưởng bằng 02 lần lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng), tương đương 2.980.000 đồng: “Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi“.

Và để tìm hiểu cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Tháng lương để tính trợ cấp một lần khi sinh con

+) Nếu bạn không đáp ứng điều kiện trên thì khi sinh con bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Điều kiện để được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam