19006172

Có việc làm thời vụ 02 tuần bị chấm dứt hưởng TCTN không?

Có việc làm thời vụ 02 tuần bị chấm dứt hưởng TCTN không?

Xin chào tổng đài em có vấn đề như sau, nhờ tổng đài tư vấn giúp em: Người nhà em có nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì nhận được giấy hẹn trình diện ngày 24/06/2020 nhưng do hôm đó bận việc gia đình không lên được, nay người nhà em lên thông báo ngày 27/06/2020 được hưởng TCTN tháng này không? Nếu không thì thời gian những tháng sau em có được hưởng nữa không? Giờ em có việc làm thời vụ, làm 2 tuần thì có bị chấm dứt hưởng TCTN không? thời vụ 02 tuần bị chấm dứt hưởng TCTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thông báo tìm kiếm việc làm muộn có được hưởng TCTN không?

Căn cứ quy định tại Điều 19 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 19. Tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phải thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm.

2. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động….”

Như vậy, bạn phải đến thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng theo thời gian bên trung tâm dịch vụ việc làm quy định, trừ trường hợp pháp luật quy định được miễn hoặc được phép lên thông báo muộn. Dẫn chiếu đến trường hợp bạn lên thông báo muộn 03 ngày với ý do không chính đáng (bận việc gia đình), do vậy bạn sẽ bị tạm dừng hưởng TCTN của tháng thông báo việc làm muộn.

Thứ hai, bị tạm dừng hưởng TCTN thì những tháng sau có được hưởng TCTN không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 53 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.”

Như vậy, trong trường hợp bạn bị tạm dừng hưởng TCTN mà còn thời gian hưởng TCTN thì bạn sẽ tiếp tục được hưởng TCTN khi bạn thực hiện nghĩa vụ thông báo về việc tìm kiếm việc làm những tháng còn lại đúng theo thời hạn mà TTDVVL hẹn.

Thứ ba, có việc làm thời vụ 02 tuần bị chấm dứt hưởng TCTN không?

Căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

– Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

– Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.”

Như vậy, trường hợp có việc làm bị chấm dứt hưởng TCTN là khi NLĐ kí HĐLĐ, HĐLV từ 03 tháng trở lên. Trong trường hợp bạn có việc làm thời vụ 02 tuần không được coi là có việc làm, do vậy bạn sẽ không bị chấm dứt hưởng TCTN.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

-> Được hưởng bao nhiêu tháng TCTN khi tham gia đóng BHTN 15 tháng?

 

 

 

luatannam