Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế tự nguyện cho thời gian đóng trùng

Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế tự nguyện cho thời gian đóng trùng

Tôi mua bảo hiểm y tế tự nguyện có thời hạn từ 01/01/2015 – 31/12/2015. Đến ngày 01/8/2015, tôi bắt đầu đi làm và công ty tôi yêu cầu mua bảo hiểm y tế cùng công ty. Vậy thẻ bảo hiểm y tế của tôi còn thời hạn thì sẽ xử lý như thế nào? Khi đóng trùng bảo hiểm y tế, tôi có được hoàn trả tiền tương ứng với thời gian đóng trùng không?Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế tự nguyệnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Bạn bắt đầu đi làm và sẽ thuộc trường hợp đóng bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng thứ nhất quy định tại Điều 12  Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động)”.

Công văn số 3334/BHXH-BTC của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn vướng mắc về việc hoàn trả tiền đóng của đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

“1. Đối tượng hoàn trả:

1.1. Đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT, đối tượng tự nguyện tham gia BHYT đã đóng tiền nhưng sau đó được tham gia theo nhóm đối tượng khác hoặc bị chết trước khi thẻ có giá trị sử dụng quy định tại Khoản 2, Điều 30; Khoản 2, Điều 31 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.

2. Hoàn trả số tiền đóng BHYT

2.1. Đối tượng quy định tại Tiết 1.1, Điểm 1 Công văn này: Số tiền BHYT được hoàn trả tương ứng thời gian còn lại của thẻ BHYT kể từ khi cơ quan Bảo hiểm xã hội thu hồi được thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và nhận đủ hồ sơ hoàn trả theo quy định”.

Như vậy, trường hợp của bạn, bạn đã tham gia BHYT tự nguyện nhưng sau đó tham gia theo đối tượng người lao động nên bạn thuộc đối tượng được hoàn trả tiền bảo hiểm y tế. Theo quy định tại Điều 2 Công văn 3334/BHXH-BTC thì số tiền BHYT được hoàn trả tương ứng thời gian còn lại của thẻ BHYT kể từ khi cơ quan Bảo hiểm xã hội thu hồi được thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và nhận đủ hồ sơ hoàn trả theo quy định.

Hoàn trả tiền bảo hiểm y tế tự nguyện

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thành phần hồ sơ:

 – Đơn của người tham gia (Mẫu D01-TS).

– Thẻ BHYT có giá trị sử dụng (nếu đã được cấp).

Nơi nộp hồ sơ: Người lao động nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của cơ quan BHXH quận, huyện nơi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Trong thời hạn 15 ngày kể từ nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH quận, huyện sẽ hoàn trả số tiền đóng trùng bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi