Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo pháp luật hiện hành

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Tổng đài tư vấn cho tôi hỏi hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bao gồm những giấy tờ gì? Tháng 5/2016 tôi bị sốt phải vào viện điều trị 10 ngày và khi quay lại công ty thì kế toán yêu cầu phải có giấy xác nhận hưởng bảo hiểm thì mới làm được.Hồ sơ hưởng chế độ ốm đauTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp của bạn; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 8 Quyết định số 636/QĐ-BHXH năm 2016 quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

“1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt được chứng thực của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

3. Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

Theo quy định trên:

Đối với trường hợp điều trị ốm đau nội trú thì cần phải có giấy ra viện còn trường hợp điều trị ngoại trú thì phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Khi đó công ty sẽ có trách nhiệm nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH cấp huyện nơi công ty có trụ sở để làm chế độ ốm đau cho người lao động.

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đauTư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp này, bạn bị sốt phải vào viện điều trị 10 ngày nên để được hưởng chế độ ốm đau bạn chỉ cần nộp cho công ty giấy ra viện để công ty làm hồ sơ cho bạn. Việc công ty yêu cầu bạn có giấy nhận hưởng bảo hiểm xã hội là không đúng vì giấy xác nhận này chỉ áp dụng với trường hợp điều trị ốm đau ngoại trú còn điều trị nội trú chỉ cần giấy ra viện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau một năm là bao nhiêu?

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có tính vào nghỉ hàng năm?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay