Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có tính vào nghỉ hàng năm?

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có tính vào nghỉ hàng năm?

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có tính vào nghỉ hàng năm? Tôi có nghỉ việc ở công ty để chăm con ốm 3 ngày và được công ty giải quyết chế độ ốm đau cho 3 ngày đó. Nhưng công ty lại nói với tôi là 3 ngày tôi nghỉ đó sẽ được tính vào nghỉ phép năm của tôi. Tôi rất bức xúc vì như vậy tôi bị mất 3 ngày phép năm mà trên thực tế tôi đâu có xin nghỉ phép năm những ngày đó đâu? Nhờ chuyên viên cho biết, công ty tôi làm thế có đúng không và quy định ở đâu ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn!Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đauTư vấn chế độ ốm đau:

Trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được hướng dẫn trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau khi:

Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Trường hợp bạn có con dưới 7 tuổi và xin nghỉ việc để chăm con ốm thì phải có giấy xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền, bạn sẽ được giải quyết chế độ ốm đau.

Về ngày nghỉ hàng năm, Điều 111 Bộ luật lao động 2012 có quy định:

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.”

Việc người lao động nghỉ hàng năm vào thời điểm nào phụ thuộc vào nguyện vọng, nhu cầu của người lao động, trong thời gian nghỉ phép năm, người lao động được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động, nếu người lao động chưa nghỉ hết số ngày nghỉ năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ điểm c khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 về điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội“.

Như vậy:

Theo các quy định trên đây thì nghỉ hàng năm và nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau là hai chế độ hoàn toàn khác nhau. Nếu công ty tính thời gian nghỉ ốm đau của bạn vào nghỉ phép hàng năm thì bên cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ không chi trả chế độ ốm đau cho bạn trong trường hợp này.

Do đó, khi bạn xin nghỉ việc chăm con ốm thì sẽ được xem xét giải quyết chế độ ốm đau mà không liên quan đến việc nghỉ phép năm như công ty bạn thông báo. Công ty thông báo tính luôn ngày nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau vào với ngày nghỉ hàng năm khi bạn không xin nghỉ hàng năm là sai quy định của pháp luật. Và để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể khiếu nại lên Giám đốc công ty hoặc Công đoàn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi