19006172

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp? Tôi đang làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một doanh nghiệp Trung Quốc. Hiện nay, tôi bị ốm đau phải nghỉ việc. Theo tôi được biết tôi được hưởng chế độ ốm đau. Vậy cho tôi hỏi, để được hưởng chế độ ốm đau thì hồ sơ cần những gì và thời gian nộp là bao giờ?Hồ sơ hưởng chế độ ốm đauTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Bên cạnh đó, Căn cứ Mục III Phụ lục 3 Thông tư 56/2017/TT-BYT hướng dẫn ghi giấy ra viện như sau:

“III. Phần ghi chú:

Ghi lời dn của thầy thuốc, Cách ghi lời dặn của thầy thuốc trong một số trường hợp:

– Trường hợp người bệnh cần nghỉ để điều trị bệnh hoặc để ổn định sức khỏe sau khđiều trị nội trú: Ghi rõ số ngày mà người bệnh cần nghỉ để điều trị ngoại trú sau khi ra viện. Việc quyết định số ngày nghỉ phải căn cứ vào tình trạng sc khỏe của người bệnh nhưng tối đa không quá 30 ngày.”

Như vậy, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bao gồm các giấy tờ trên.

Về thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

Căn cứ Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động”.

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

 

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 8 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“1. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ ốm đau thực hiện theo quy định tại Điều 100 và Điều 102 của Luật bảo hiểm xã hội.

2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100 của Luật bảo hiểm xã hội cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc”.

Như vậy:

Để bạn được hưởng chế độ ốm đau thì bạn cần nộp hồ sơ theo quy định trên và phải nộp trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Sau đó, trong thời gian luật định thì người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết cho người lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời gian giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động?

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam