Bị ốm trong thời gian nghỉ việc riêng có được hưởng chế độ ốm đau?

Bị ốm trong thời gian nghỉ việc riêng có được hưởng chế độ ốm đau

Bị ốm trong thời gian nghỉ việc riêng có được hưởng chế độ ốm đau? Tôi đang làm việc ở doanh nghiệp, có đóng bảo hiểm xã hội. Trong thời gian xin công ty nghỉ do gia đình có việc bận tôi có bị ốm phải đi bệnh viện. Sau khi tôi ra viện và đi làm có nộp giấy ra viện cho công ty để hưởng chế độ ốm đau nhưng công ty không đồng ý. Công ty làm như vậy có đúng hay không?nghỉ việc riêngTư vấn chế độ ốm đau:

Trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin được hướng dẫn trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15 tháng 02 năm 2016:

“2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất và Nghị định số 126/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 12 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất.

b) Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Và theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“4. Trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động thì thời gian ốm đau, tai nạn trùng với thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương không được tính hưởng trợ cấp ốm đau; thời gian nghỉ việc do bị ốm đau, tai nạn ngoài thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương được tính hưởng chế độ ốm đau theo quy định.”

nghỉ việc riêng

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi bạn bị ốm trong thời gian đang nghỉ việc riêng thì bạn sẽ không được hưởng chế độ ốm đau mặc dù bạn đang tham gia bảo hiểm xã hội. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo pháp luật hiện hành

Điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi