Nghỉ phép năm có được hưởng trợ cấp ốm đau?

Nghỉ phép năm có được hưởng trợ cấp ốm đau

Nghỉ phép năm có được hưởng trợ cấp ốm đau? Tôi đang làm tại một doanh nghiệp và có đóng bảo hiểm thường xuyên. Tháng sau tôi có xin công ty cho nghỉ 16 ngày theo chế độ nghỉ phép năm để giải quyết việc riêng. Trong thời gian tôi nghỉ phép như vậy, nếu tôi bị ốm phải nhập viện thì có được chi trả trợ cấp ốm đau trong những ngày điều trị đó không?hưởng trợ cấp ốm đauTư vấn chế độ ốm đau:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 111 Bộ Luật Lao động 2012 có quy định về mức hưởng nghỉ phép năm như sau:

“Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Như vậy , khi nghỉ phép năm theo đúng quy định thì người lao động sẽ được hưởng 100% lương. Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về các trường hợp không được hưởng chế độ ốm đau:

hưởng trợ cấp ốm đau

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”.

Theo đó, bạn bị ốm đau trong thời gian nghỉ phép hàng năm sẽ không được hưởng giải quyết chế độ ốm đau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau của người lao động

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc về hưởng trợ cấp ốm đau, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi