Mức hưởng chế độ ốm đau khi người lao động mới bắt đầu làm việc

Mức hưởng chế độ ốm đau khi người lao động mới bắt đầu làm việc

Mức hưởng chế độ ốm đau khi người lao động mới bắt đầu làm việc? Tôi ký hợp đồng lao động 1 năm với công ty từ tháng 01/2016 nhưng tới ngày 10/01/2016 tôi bị ốm phải điều trị tại bệnh viện 20 ngày. Như tôi được biết trong tháng 01 tôi đã nghỉ quá 14 ngày nên tôi không phải đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó. Như vậy tôi có được hưởng chế độ ốm đau hay không?Mức hưởng chế độ ốm đauTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp này của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.” 

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về mức hưởng chế độ ốm đau:

” Trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động hoặc nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau ngay trong tháng đầu thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà thời gian nghỉ việc từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của chính tháng đó.” 

Theo như bạn cung cấp thì bạn ký hợp đồng lao động 1 năm và đến ngày 10/01/2016 thì bị ốm phải điều trị tại bệnh viện 20 ngày, tức là bạn phải nghỉ việc điều trị ốm đau ngay trong tháng đầu làm việc; tuy nhiên bạn vẫn thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo đó, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Mức hưởng chế độ ốm đau

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.”

Như vậy, trường hợp của bạn sẽ vẫn được giải quyết chế độ ốm đau. Mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng bị ốm đó.

Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau một năm là bao nhiêu?

Mọi thắc mắc về chế độ ốm đau, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi