19006172

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau một năm là bao nhiêu?

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau một năm là bao nhiêu?

Cho mình hỏi về thời gian nghỉ chế độ ốm đau một năm như sau: tham gia bảo hiểm xã hội từ 12/1996. Năm 2020 do sức khỏe yếu nên phải thường xuyên nghỉ việc và chữa bệnh, tổng số ngày nghỉ ốm trong năm 202 là 54 ngày, thì vậy trong những ngày nghỉ ốm đấy có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội nào và mức trợ cấp xác định như nào? Em cảm ơn!Chế độ ốm đau một năm

Tư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau một năm là bao nhiêu, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ ốm đau:

“1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội“.

Theo đó, bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ 1996 cho tới nay (26 năm) cho nên thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau một năm của bạn là 40 ngày làm việc đối với bệnh thông thường và 180 ngày đối với bệnh dài ngày. Và để xác định bạn có được nghỉ hết 54 ngày ghi trong các giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm hay không bạn cần dựa vào loại bệnh của bạn, cụ thể:

+) Nếu là bệnh thông thường, bạn được giải quyết chế độ ốm đau 40 ngày làm việc;

+) Nếu là bệnh dài ngày, bạn được giải quyết chế độ ốm đau với 54 ngày này.

Về mức hưởng, theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì:

” Điều 6. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Mức hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 Điều 26 và Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội được tính như sau:

                                                  tiền lương tháng đóng BHXH của tháng                             Số ngày nghỉ việc hưởng 

                                                   liền kề trước khi nghỉ việc                                                       chế độ ốm đau

Mức hưởng chế độ ốm đau = ____________________________________   x  75%  x 

                                                           24 ngày

– Số ngày nghỉ việc được hưởng chế độ ốm đau được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Chế độ ốm đau một năm

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

2. Mức hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày theo quy định tại khoản 2 Điều 26 của Luật bảo hiểm xã hội được tính như sau:

Mức hưởng chế độ ốm đau đối với bệnh cần chữa trị dài ngày = Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc x Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau (%) x Số tháng nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau

Do đó, bạn có thể xác định số ngày nghỉ để tính mức hưởng cụ thể dựa trên công thức trên.

Trên đây là bài viết về vấn đề thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau một năm là bao nhiêu? Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết có được tính hưởng chế độ ốm đau?

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có tính vào nghỉ hàng năm?

Chưa hết thời gian nghỉ ốm đau trong 1 năm có được nghỉ dưỡng sức

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam