Thời gian nghỉ chế độ ốm đau tối đa cho người mắc bệnh dài ngày

Thời gian nghỉ chế độ ốm đau tối đa cho người mắc bệnh dài ngày

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 5 năm 4 tháng. Hiện nay, tôi đang mắc bệnh cần chữa trị dài ngày và đã nghỉ đủ 180 ngày theo luật định. Tuy nhiên, hiện nay tôi vẫn đang tiếp tục điều trị. Vậy tôi có được nghỉ chế độ nữa không nếu có thì được nghỉ việc hưởng tối đa là bao nhiêu ngày. Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội:chế độ ốm đau tối đa cho người mắc bệnh

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ ốm đau:

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội“.

Bên cạnh đó quy định trên được cụ thể tại khoản 3 Điều 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 như sau:

3. Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành quy định tại khoản 2 Điều 26 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

Trường hợp người lao động đã hưởng hết 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tiếp tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc”.

chế độ ốm đau tối đa cho người mắc bệnh

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp nghỉ hết thời gian nghỉ chế độ ốm đau dài ngày thì người lao động sẽ được tiếp chế độ với mức tối đa là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Vì bạn đóng bảo hiểm xã hội được 5 năm 4 tháng và đã nghỉ đủ 180 ngày để chữa trị bệnh dài ngày nên bạn sẽ vẫn được nghỉ thêm tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội tương đương với 64 tháng.

Nếu bạn muốn biết về thời gian nghỉ chế độ ốm đau tối đa cho người mắc bệnh dài ngày thì bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau dài ngày theo luật mới.

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề thời gian nghỉ chế độ ốm đau tối đa cho người mắc bệnh dài ngày bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay