Không nghỉ việc có được hưởng chế độ ốm đau không

Không nghỉ việc có được hưởng chế độ ốm đau không

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về không nghỉ việc có được hưởng chế độ ốm đau không. Tôi có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Ngày 2/3/2019 tôi có đi khám bệnh và được bác sỹ cấp giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội là 3 ngày. Nhưng do công việc nên tôi vẫn đi làm bình thường. Như vậy tôi có hưởng được chế độ ốm đau và lương đi làm không? Tôi xin cám ơn!Không nghỉ việc có được hưởng chế độ ốm đauTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về không nghỉ việc có được hưởng chế độ ốm đau không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

” Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

Theo quy định này, để được hưởng chế độ ốm đau, bạn phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và đáp ứng các điều kiện: Bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Như vậy, khi bị ốm đau mà bạn không nghỉ việc thì bạn sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, bảo hiểm xã hội là sự bù đắp một phần thu nhập bị giảm hoặc mất do bị ốm đau. Do đó, khi bạn bị ốm mà bạn vẫn đi làm thì bạn vẫn được hưởng lương, thu nhập của bạn không bị giảm hay bị mất. Nên bạn sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

Không nghỉ việc có được hưởng chế độ ốm đau

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, khi bạn bị ốm mà bạn không nghỉ việc theo giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội của bác sỹ thì bạn sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

 Điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Có được nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức; phục hồi sức khỏe sau ốm đau 

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay