Đi làm trong thời gian nghỉ ốm có được hưởng bảo hiểm không?

Đi làm trong thời gian nghỉ ốm có được hưởng bảo hiểm không?

Tôi có câu hỏi về đi làm trong thời gian nghỉ ốm xin được tư vấn. Tôi được điều trị bệnh “chửa trứng” – đã chỉ định hút thai tại viện sản Trung Ương nhưng bác sỹ cho về phép và hẹn cứ 2 tuần tới làm xét nghiệm lại 1 lần. Hiện tôi muốn đi làm lại nhưng cơ quan không đồng ý vì tôi đang hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và nếu tôi đi làm thì cũng không có lương. Vậy mong tư vấn giải thích và giúp tôi làm thế nào để tôi hưởng chế độ bảo hiểm?Đi làm trong thời gian nghỉ ốm

Tư vấn chế độ ốm đau:

Với trường hợp của bạn về đi làm trong thời gian nghỉ ốm có được hưởng bảo hiểm không; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về xác định được hưởng chế độ ốm đau:

Căn cứ vào Thông tư 46/2016/TT-BYT quy định về bệnh chữa trị dài ngày. Theo đó, thì chửa trứng được xác định là bệnh dài ngày. Do đó, trong thời gian điều trị bệnh chửa trứng sẽ được hưởng chế độ ốm đau đối với bệnh dài ngày.

Thứ hai, về điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.”

Theo đó, để được hưởng chế độ ốm đau thì phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Do đó, nếu bạn không nghỉ việc thì không đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau.

Thứ ba, về việc trả lương trong thời gian nghỉ ốm đau:

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 2 Điều 186 Bộ Luật Lao động 2012 có quy định:

“2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động“.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, bảo hiểm xã hội chỉ thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho bạn khi bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau. Nếu trong thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm dài ngày mà bạn có đi làm thì công ty vẫn phải trả lương cho bạn; khi đó thu nhập của bạn không bị mất hoặc giảm nên bạn không được hưởng chế độ ốm đau nữa.

Đi làm trong thời gian nghỉ ốm

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Nếu trong thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau mà bạn đi làm thì sẽ không được hưởng chế độ ốm đau nữa. Thay vào đó thì bạn vẫn sẽ được công ty trả lương cho những ngày đi làm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về đi làm trong thời gian nghỉ ốm có được hưởng bảo hiểm không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những bài viết dưới đây:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo pháp luật hiện hành

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có tính vào nghỉ hàng năm?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi