Đi làm trước khi hết ngày nghỉ hưởng chế độ ốm đau

Đi làm trước khi hết ngày nghỉ hưởng chế độ ốm đau

Cho tôi hỏi: Đi làm trước khi hết ngày nghỉ hưởng chế độ ốm đau. Tôi là công nhân may trong khu công nghiệp; tháng 1 tôi nghỉ ốm 5 ngày từ ngày 18/1- ngày 22/1. Tôi đã nộp hồ sơ đầy đủ cho cơ quan bảo hiểm xã hội và đã hưởng đầy đủ chế độ. Tuy nhiên; nghỉ hết ngày thứ 2 bắt đầu ngày thứ 3 tôi thấy đủ sức khỏe để đi làm và được công ty chấm công 3 ngày và được hưởng lương. Sau đó; bên bảo hiểm có đợt kiểm tra và yêu cầu thu hồi tiền nghỉ ốm 3 ngày của tôi. Cho tôi hỏi như vậy có đúng không ạ?Đi làm trước khi hết ngày nghỉTư vấn chế độ ốm đau:

Trường hợp của bạn về đi làm trước khi hết ngày nghỉ hưởng chế độ ốm đau. Tổng đài tư vấn xin được hướng dẫn trả lời như sau: 

Căn cứ khoản 1 điều 3  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Bên cạnh đó; căn cứ tại khoản 1 điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định: 

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.”

Như vậy, bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Theo đó, một trong những điều kiện hưởng chế độ ốm đau là bị ốm đau phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh; chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ y tế.

Đi làm trước khi hết ngày nghỉ

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo như thông tin mà bạn cung cấp; bạn là công nhân may trong khu công nghiệp; tháng 1 bạn nghỉ ốm 5 ngày từ ngày 18/1 đến ngày 22/1. Bạn đã nộp hồ sơ đầy đủ cho cơ quan bảo hiểm xã hội và đã hưởng đầy đủ chế độ. Tuy nhiên; nghỉ hết ngày thứ 2 bắt đầu ngày thứ 3 bạn đủ sức khỏe và đi làm lại; bạn đã được công ty chấm công 3 ngày và được hưởng lương.

Với trường hợp của bạn; bạn nghỉ 2 ngày; và đi làm 3 ngày – được hưởng lương. Theo đó; bên bảo hiểm chỉ chi trả một phần thu nhập cho những ngày bạn nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau là 2 ngày mà không chi trả 3 ngày bạn đi làm do thu nhập của bạn không bị mất đi. Vì vậy; yêu cầu thu hồi của bên bảo hiểm là hoàn toàn hợp lý và đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Đi làm trước khi hết ngày nghỉ hưởng chế độ ốm đau. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Được trả lương thì có được hưởng tiền ốm đau nữa không?

Điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay