Không nghỉ việc có được hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức không?

Không nghỉ việc có được hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức không?

Xin chào tổng đài tư vấn, tôi bị bệnh có đi bệnh viện khám bác sĩ cho tôi giấy nghỉ hưởng BHXH từ ngày 21/06 đến ngày 24/06/2018 nhưng tôi không nghỉ vẫn cố gắng đi làm thì những ngày ngoại trú tôi có được hưởng hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức của Bảo hiểm hay không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về hưởng chế độ ốm đâu, dưỡng sức Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

” 1.Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Bảo hiểm xã hội là bảo đảm thay thế, bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ phải nghỉ việc mất nguồn thu nhập do nghỉ ốm đau, thai sản, tại nạn lao động,…. Theo đó, trường hợp người lao động nghỉ do chăm sóc con, quỹ bảo hiểm xã hội cũng chi trả chế độ cho người này để đảm bảo thu nhập.

Bên cạnh đó căn cứ Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

“1.Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

2.Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

3. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Quy định trên có ghi rõ các trường hợp được hưởng chế độ ốm đau, trong đó ghi rõ phải nghỉ việc để do bị ốm thì mới được hưởng chế độ ốm đau.

Bạn có giấy nghỉ hưởng BHXH từ ngày 21/06 đến ngày 24/06/2018 nhưng không nghỉ vẫn cố gắng đi làm thì những ngày ngoại trú bạn sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

Hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ Điều 29 về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

“1.Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước”

Dưỡng sức phục hồi sức khỏe là chế độ đặt ra với những người lao động bị ốm đau phải nghỉ việc hết số ngày nghỉ ốm rồi, nhưng vẫn còn yếu và trong 30 ngày đầu trở lại làm việc muốn được nghỉ thêm để dưỡng sức.Trường hợp của bạn chưa nghỉ đủ thời gian nghỉ ốm đau nên không có căn cứ để hưởng chế độ dưỡng sức .

Như vậy: Nếu bạn không nghỉ vẫn cố gắng đi làm thì những ngày đó bạn sẽ không được hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc gì về vấn đề hưởng chế độ ốm đau, dưỡng sức bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay