Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày? Tôi có tham gia bảo hiểm bắt buộc hàng tháng tại doanh nghiệp được 5 năm, trong tháng 1/2016 tôi bị ốm và phải nhập viện được bệnh viện xác nhận nghỉ hưởng chế độ ốm đau 5 ngày. Như vậy, tôi được hưởng mức bảo hiểm theo Luật Bảo hiểm 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 như thế nào?ốm đau ngắn ngàyTư vấn chế độ ốm đau:

Trường hợp mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày Tổng đài tư vấn xin được hướng dẫn trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện để được hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội khi thỏa mãn điều kiện trên thì sẽ được hưởng chế độ ốm đau với mức hưởng được tính theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể:

Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

3. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 3 Điều 26 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

ốm đau ngắn ngày

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn tham gia bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp và bạn bị ốm phải nhập viện và không thuộc những bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ y tế quy định nên mức hưởng chế độ ốm đau của bạn trong 5 ngày được tính bằng:

Mức hưởng = (75%   x  tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc do ốm đau ) :  24 x  5

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo pháp luật hiện hành

Thời gian giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi