19006172

Các chế độ được hưởng khi chết vì tai nạn giao thông

Các chế độ được hưởng khi chết vì tai nạn giao thông

Xin cho hỏi về các chế độ được hưởng khi người lao động chết vì tai nạn giao thông. Chị tôi là công nhân trên đường đi làm về chẳng may bị tai nạn giao thông, do bị thương nặng nên chị đã bị chết trên đường đi cấp cứu. Tôi được biết tai nạn giao thông là tai nạn lao động khi chị tôi đi trên tuyến đường, thời gian hợp lý và có biên bản của công an giao thông.

Vậy thân nhân của chị tôi có được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng không? Nếu được thì chúng tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Ngoài ra thân nhân có được hưởng thêm mai táng phí và chế độ trợ cấp gì từ cơ quan BHXH không? Xin cám ơn!


hưởng khi chết vì tai nạn giao thôngCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi các chế độ được hưởng khi chết vì tai nạn giao thông cho chúng tôi. Với câu hỏi này Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về các chế độ được hưởng khi chết vì tai nạn giao thông

Trường hợp của chị bạn là người lao động bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về và chết thì được xác định là tai nạn lao động. Vì vậy, theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. 

Tuy nhiên, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng phải là người không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở và thuộc một trong các trường hợp như sau:

+) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

+) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

+) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

+) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng theo luật mới

Thứ hai, về hồ sơ giải quyết trợ cấp tuất do tai nạn lao động

Căn cứ Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì hồ sơ mà gia đình chị bạn cần chuẩn bị bao gồm:

– Sổ BHXH của chị bạn.

– Bản sao giấy chứng tử hoặc bản sao giấy báo tử hoặc trích lục khai tử hoặc bản sao quyết định tuyên bố là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

– Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09-HSB.

– Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK đối với thân nhân bị suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên (bản chính, trường hợp người lao động đã có biên bản GĐYK để hưởng các chính sách khác trước đó mà đủ điều kiện hưởng thì có thể thay bằng bản sao); hoặc bản sao giấy xác nhận khuyết tật mức độ đặc biệt nặng (tương đương mức suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên) theo quy định tại Thông tư số 01/2019/TT-BLĐTBXH trong trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng do suy giảm KNLĐ.

– Biên bản điều tra tai nạn lao động.

– Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

hưởng khi chết vì tai nạn giao thông

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba, về trợ cấp mai táng được hưởng khi chết vì tai nạn giao thông

Căn cứ Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về trợ cấp mai táng như sau:

“1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc”.

Như vậy, khi chị của bạn chết do tai nạn lao động thì người lo mai táng cho chị của bạn sẽ được nhận một lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần lương cơ sở; hiện tại tương đương với 14.900.000 đồng.

Trên đây là bài viết về vấn đề các chế độ được hưởng khi chết vì tai nạn giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Phải làm 02 bộ hồ sơ đề nghị giải quyết mai táng phí và trợ cấp tuất đúng không?

Nếu còn vướng mắc về vấn đề các chế độ được hưởng khi chết vì tai nạn giao thông; bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Tiền trợ cấp công ty trả cho người bị tai nạn lao động

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét