Bác sĩ không may bị nhiễm HIV nếu nghỉ hưu trước tuổi có bị giảm trừ % không?

Bác sĩ không may bị nhiễm HIV nếu nghỉ hưu trước tuổi có bị giảm trừ % không?

Cho hỏi tôi là bác sĩ trong quá trình làm việc không may bị nhiễm HIV, tôi đã đóng bảo hiểm được 24 năm thì nếu tôi nghỉ hưu trước tuổi có bị giảm trừ % nhiều không?Tư vấn chế độ hưu tríKhông may bị nhiễm HIV:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi. Về vấn đề bác sĩ không may bị nhiễm HIV nếu nghỉ hưu trước tuổi có bị giảm trừ % không; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ theo Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi”.

Như vậy, theo quy định người lao động mà đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định tại Điều 55 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì khi tính tỷ lệ hưởng lương hưu sau mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Mà đối tượng người lao động bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp được quy định tại Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp”.

Không may bị nhiễm HIV

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó,  trường hợp bạn là bác sĩ mà không may bị nhiễm HIV trong quá trình làm việc và đã có đủ 24 năm đóng bảo hiểm xã hội nên đủ điều kiện để nghỉ hưu theo quy định tại Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nên nếu bạn có nghỉ hưu trước tuổi cũng không thuộc đối tượng bị giảm trừ tỷ lệ lương hưu.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Tuổi nghỉ hưu theo quy định hiện hành

Cách nào để hưởng lương hưu đúng tuổi khi thiếu mấy tháng đóng BHXH bắt buộc?

Nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button