19006172

Hưởng chế độ thai sản khi thai bị chết lưu 3 tháng năm 2023?

Hưởng chế độ thai sản khi thai bị chết lưu 3 tháng năm 2023?

Tôi đang công tác tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Đã đóng BHXH được 3 năm. Tháng 10 vừa qua tôi bị thai lưu (thai 3 tháng) đã nằm viện 1 tuần và nghỉ ở nhà thêm vậy theo luật tiền thai sản của tôi được bao nhiêu? Và tính thời gian thai sản từ khi tôi nhập viện hay khi tôi ra viện. Sau thời gian bao nhiêu ngày bên phía cơ quan BHXH sẽ giải quyết cho tôi vậy?  Luật sư có thể tư vấn giúp tôi được không, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Hưởng chế độ thai sản khi thai bị chết lưu

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu 3 tháng

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần“.

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đang công tác tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Đã đóng BHXH được 3 năm. Tháng 3 vừa qua bạn bị thai lưu (thai 3 tháng) đã nằm viện 1 tuần và nghỉ ở nhà thêm. Thai của bạn được xác định là 12 tuần thì thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản khi thai bị chết lưu tối đa là 20 ngày.

Lưu ý: Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu bắt đầu được tính từ ngày nào thì bạn căn cứ vào Giấy nghỉ chế độ do bệnh viện cấp cho bạn.

Thứ hai, mức hưởng chế độ thai sản khi thai bị chết lưu 3 tháng

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày”.

Theo quy định trên, đối với chế độ thai sản khi thai chết lưu sẽ được tính là 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng Bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ. Trường hợp nghỉ có những ngày lẻ sẽ được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

Như vậy, mức hưởng trợ cấp khi thai chết lưu của bạn sẽ được xác định như sau: 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản / 30 ngày x 20 ngày.

Thứ ba, về thời hạn giải quyết chế độ khi thai chết lưu

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định”

Như vậy, theo quy định trên thì cơ quan BHXH sẽ giải quyết hồ sơ và chi trả tiền trợ cấp thai chết lưu cho bạn trong thời hạn tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Hưởng chế độ dưỡng sức cho lao động nữ sau khi bị thai chết lưu

luatannam