19006172

Năm 2021 có được nghỉ dưỡng sức sau khi nghỉ ốm đau không?

Năm 2021 có được nghỉ dưỡng sức sau khi nghỉ ốm đau không?

Tôi nghe nói sau nghỉ ốm sẽ được thêm tiền nghỉ dưỡng sức đúng không? Tôi không xin công ty nghỉ dưỡng sức thì có được nhận tiền không hay bắt buộc phải báo với công ty nghỉ làm ở nhà mới nhận được tiền trợ cấp? Tiền dưỡng sức của tôi sẽ được trả bao nhiêu?nghỉ dưỡng sức sau khi nghỉ ốm đau

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi năm 2021 có được nghỉ dưỡng sức sau khi nghỉ ốm đau không của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, năm 2021 có được nghỉ dưỡng sức sau khi nghỉ ốm đau không?

Căn cứ vào Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 7 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 7. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 29 của Luật bảo hiểm xã hội….

3. Trường hợp người lao động không nghỉ việc thì không được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì bạn đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm và trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe của bạn chưa phục hồi thì bạn sẽ được nghỉ dưỡng sức từ 5 đến 10 ngày trong một năm. Và bạn không nghỉ việc thì sẽ không được hưởng chế độ dưỡng sức, bạn phải báo với công ty và nghỉ việc thì mới được nhận tiền trợ cấp dưỡng sức. 

Thứ hai, mức hưởng chế độ dưỡng sức sau khi nghỉ chế độ ốm đau

Căn cứ vào Khoản 2 và Khoản 3 Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

nghỉ dưỡng sức sau khi nghỉ ốm đau

a) Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

b) Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

c) Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì mức hưởng chế độ dưỡng sức sau khi nghỉ ốm đau một ngày sẽ bằng 30% mức lương cơ sở. Hiện nay, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP. Do đó, mỗi ngày nghỉ dưỡng sức của bạn sẽ được hưởng 447.000 đồng.

Trên đây là bài viết chúng tôi tư vấn về vấn đề năm 2021 có được nghỉ dưỡng sức sau khi nghỉ ốm đau không?

Trong quá trình giải đáp nếu còn vướng mắc về vấn đề có được nghỉ dưỡng sức sau khi nghỉ ốm đau không, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Nghỉ dưỡng sức sau ốm đau có tính ngày nghỉ hàng tuần không?

Có được nghỉ dưỡng sức khi chưa nghỉ hết ốm đau trong năm

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam