Có được cộng gộp tỷ lệ giám định thương tật không?

Cộng gộp tỷ lệ giám định thương tật

Xin chào anh chị tư vấn! Tôi muốn tư vấn về cộng gộp tỷ lệ giám định thương tật. Tôi là thương binh hạng 4/4, tỷ lệ thương tật 21%. Đồng thời tôi là bệnh binh hạng 2/3, tỷ lệ mất sức lao động 61%. Năm 2016, tôi giám định vết thương còn sót và kết quả thêm 16% tổng tổn thương cơ thể. Vậy, tôi có được cộng tỷ lệ giám định vết thương còn sót vào tỷ lệ mất sức lao động của bệnh binh để hưởng chế độ ưu đãi không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Cộng gộp tỷ lệ giám định thương tậtTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp cộng gộp tỷ lệ giám định thương tật; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về cộng gộp tỷ lệ giám định thương tật:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 3 Nghị định 31/2013 NĐ-CP:

“Điều 30. Giám định lại thương tật

3. Người bị thương đã giám định thương tật nhưng còn sót vết thương chưa giám định thì được giám định bổ sung và tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ ưu đãi.”

Như vậy, người bị thương tật nhưng còn sót vết thương thì sẽ được giám định bổ sung và tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động. Kết quả giám định bổ sung và tổng hợp sẽ được sử dụng làm căn cứ để hưởng chế độ ưu đãi cao hơn.

Trong vấn đề của bạn: bạn là thương binh suy giảm 21% khả năng lao động. Bạn cũng là bệnh binh suy giảm 61% khả năng lao động. Nay bạn có hiện ra vết thương còn sót lại thì bạn sẽ được đi giám định bổ sung. Và mức suy giảm giám định bổ sung là 16% khả năng lao động.

Tuy nhiên hiện nay pháp luật không có quy định về việc cộng gộp tỷ lệ giám định lại thương tật với tỷ lệ suy giảm trước đó. Trường hợp, sau khi giám định vết thương còn sót mà trợ cấp đối với thương binh cao hơn trợ cấp đối với bệnh binh thì ông được xem xét chuyển hưởng trợ cấp đối với thương binh.

Thứ hai, về hồ sơ giám định tổng hợp tỷ lệ thương tật:

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Thông tư 14/2016/TT-BYT :

“Điều 10. Hồ sơ giám định tổng hợp

1. Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này hoặc Giấy đề nghị giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư này trong trường hợp người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc nghỉ hưu.

2. Bản sao hợp lệ biên bản giám định y khoa lần liền kề trước (đối với các trường hợp đã khám giám định).”

Cộng gộp tỷ lệ giám định thương tậtTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy: 

Hồ sơ giám định tổng hợp gồm các giấy tờ sau:

+) Giấy đề nghị giám định theo quy định tại phụ lục 7 Thông tư Thông tư 14/2016/TT-BYT

+) Bản sao hợp lệ biên bản giám định y khoa lần kiền kề trước.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về cộng gộp tỷ lệ giám định thương tật tại các bài viết:

Giám định suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ hưu trí

Chi phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động từ 1/7/2016

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi