19006172

Hưởng chế độ khi thai chết lưu cho lao động nữ năm 2023

Hưởng chế độ khi thai chết lưu cho lao động nữ năm 2023

Tổng đài cho em hỏi 1 số vấn đề về hưởng chế độ khi thai chết lưu năm 2023 với ạ! Em bị thai lưu 28 tuần khi thanh toán viện phí chỉ có giấy ra viện mà trên giấy đó chỉ ghi những ngày em nằm viện; không ghi số ngày em được nghỉ hưởng BHXH. Tổng đài cho em hỏi em chỉ cần nộp giấy ra viện đó vào công ty em để làm thủ tục hưởng thai sản và vẫn được nghỉ 50 ngày theo luật định chứ ạ? Và số tiền em nhận được sẽ được tính như thế nào? Em cám ơn nhiều!VIDEO: CHẾ ĐỘ NGHỈ DƯỠNG SỨC SAU SINH CON, SAU KHI THAI LƯU

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời gian nghỉ hưởng chế độ thai chết lưu 28 tuần

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

… d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Như vậy, với trường hợp thai chết lưu từ 25 tuần tuổi trở lên thì được nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm tối đa là 50 ngày; tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Tuy nhiên, số ngày nghỉ cụ thể cần căn cứ theo chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền. Vì thế, bạn xem kỹ trên giấy ra viện xem bác sĩ có ghi thông tin nghỉ hưởng theo chế độ của bảo hiểm xã hội hay không?Hưởng chế độ khi thai chết lưu năm 2020span style=Hỗ trợ tư vấn chế độ thai sản qua tổng đài 19006172

Thứ hai, về cách tính mức hưởng thai chết lưu

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“1. … a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

… c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy địnhtại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày”.

Như vậy, mức hưởng của bạn sẽ được xác định như sau: 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản / 30 ngày x Số ngày nghỉ hưởng chế độ theo quy định.

Thứ ba, về giấy tờ bạn cần nộp cho Công ty để giải quyết chế độ thai chết lưu.

Căn cứ Mục 2.2.1 Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 quy định về hồ sơ giải quyết chế độ thai chết lưu thì người lao động cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

“2.2.1. Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như thông tin bạn cung cấp, bạn bị thai lưu và phải điều trị trong bệnh viện, do đó, bạn chỉ cần nộp Giấy ra viện đến Công ty nơi bạn đang làm việc để Công ty giải quyết chế độ thai sản cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Kê khai chế độ thai chết lưu trên phần mềm BHXH

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 về chế độ thai sản 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

--> Điều kiện cần đáp ứng để nghỉ dưỡng sức sau khi thai chết lưu

luatannam