19006172

Đối tượng được miễn phí sử dụng đường bộ năm 2023

Đối tượng được miễn phí sử dụng đường bộ năm 2023

Tôi mua lại xe cũ của người khác, nếu như chủ xe cũ trước đó chưa nộp phí bảo trì đường bộ thì tôi có phải đóng phần còn thiếu không? Pháp luật quy định những đối tượng nào được miễn phí sử dụng đường bộ?miễn phí sử dụng đường bộ

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có phải đóng phần phí đường bộ chủ xe cũ chưa đóng không?

Căn cứ mục a.4 điểm a khoản 1 Điều 6 Thông tư 70/2021/TT-BTC quy định:

“Điều 6. Phương thức tính, nộp phí

1. Đối với xe ô tô của các tổ chức, cá nhân đăng ký tại Việt Nam (trừ xe của lực lượng quốc phòng, công an quy định tại khoản 2 Điều này).

a) Tính, nộp phí theo chu kỳ đăng kiểm

a.4) Trường hợp chủ phương tiện chưa nộp phí sử dụng đường bộ của các chu kỳ đăng kiểm trước theo thời hạn quy định thì ngoài số phí phải nộp cho chu kỳ tiếp theo, chủ phương tiện còn phải nộp số phí chưa nộp của chu kỳ trước. Trường hợp chu kỳ đăng kiểm có thời gian trước ngày 01 tháng 01 năm 2013 thì thời điểm xác định phí tính từ ngày 01 tháng 01 năm 2013. Đơn vị đăng kiểm sẽ truy thu số phí phải nộp của chu kỳ trước, số phí phải nộp bằng mức thu phí của 01 tháng nhân với thời gian nộp chậm.”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp chủ cũ của xe chưa thực hiện đúng nghĩa vụ nộp phí bảo trì đường bộ thì bạn là chủ xe mới phải nộp số phí chưa nộp của chu kỳ trước khi tiến hành đăng kiểm lại cho xe. Cụ thể, khi bạn tiến hành thủ tục đi đăng kiểm cho xe thì sẽ bị truy thu số phí sử dụng đường bộ như sau:

Phí sử dụng đường bộ chưa nộp = Mức thu phí/1 tháng x thời gian nộp chậm

Thứ hai, đối tượng được miễn phí sử dụng đường bộ

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 70/2021/TT-BTC quy định 05 trường hợp được miễn phí sử dụng đường bộ, cụ thể như sau:

1. Xe cứu thương.

2. Xe chữa cháy.

3. Xe chuyên dùng phục vụ tang lễ gồm:

– Xe có kết cấu chuyên dùng phục vụ tang lễ (bao gồm xe tang, xe tải lạnh dùng để lưu xác và chở xác).

– Các xe liên quan phục vụ tang lễ (bao gồm xe chở khách đi cùng xe tang, xe tải chở hoa, xe rước ảnh) là xe chỉ sử dụng cho hoạt động tang lễ mà trên Giấy đăng ký xe mang tên đơn vị phục vụ lễ tang. Đơn vị phục vụ lễ tang phải có văn bản cam kết các loại xe này chỉ sử dụng cho hoạt động lễ tang (trong đó nêu cụ thể số lượng xe, biển số xe theo từng loại) gửi đơn vị đăng kiểm (khi đăng kiểm xe).

4. Xe chuyên đùng phục vụ quốc phòng bao gồm các phương tiện cơ giới đường bộ mang biển số: Nền màu đỏ, chữ và số màu trắng dập chìm có gắn các thiết bị chuyên dụng cho quốc phòng (xe xi téc, xe cần cẩu, xe chở lực lượng vũ trang hành quân được hiểu là xe ô tô chở người có từ 12 chỗ ngồi trở lên, xe ô tô tải có mui che và được lắp đặt ghế ngồi trong thùng xe và một số loại xe chuyên dùng khác mang biển số màu đỏ).

5. Xe chuyên dùng của các đơn vị thuộc hệ thống tổ chức của công an nhân dân bao gồm:

– Xe ô tô tuần tra kiểm soát giao thông của cảnh sát giao thông có đặc điểm: Trên nóc xe ô tô có đèn xoay và hai bên thân xe ô tô có in dòng chữ: “CẢNH SÁT GIAO THÔNG”.

– Xe ô tô cảnh sát 113 có in dòng chữ: “CẢNH SÁT 113” ở hai bên thân xe.

– Xe ô tô cảnh sát cơ động có in dòng chữ “CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG” ở hai bên thân xe.

– Xe ô tô vận tải có mui che và được lắp ghế ngồi trong thùng xe chở lực lượng công an làm nhiệm vụ.

– Xe ô tô chuyên dùng chở phạm nhân, xe cứu hộ, cứu nạn.

– Xe ô tô đặc chủng (xe thông tin vệ tinh, xe chống đạn, xe phòng chống khủng bố, chống bạo loạn và các xe ô tô đặc chủng khác của Bộ Công an).

miễn phí sử dụng đường bộ

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đối tượng được miễn phí sử dụng đường bộ năm 2023. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Xe ô tô bị tịch thu biển số có phải đóng phí đường bộ?

Mức phạt không thực hiện đúng quy trình vận hành trạm thu phí đường bộ

luatannam