19006172

Mới tham gia bảo hiểm có được hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu

Mới tham gia bảo hiểm có được hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu

Bên mình có lao động bị thai lưu. Nhưng chị đó mới đóng được 2 tháng bảo hiểm xã hội. Vậy thì mình phải làm các thủ tục gì để hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu cho người lao động này? Chế độ thai sản khi thai chết lưuTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về chế độ nghỉ cho lao động nữ khi thai chết lưu thì:

Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần“.

Theo quy định trên:

Pháp luật không có quy định điều kiện thời gian đóng bảo hiểm để hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu. Do vậy, đối với trường hợp lao động nữ tại công ty bạn, dù mới tham gia bảo hiểm được 2 tháng nhưng nếu bị thai lưu thì vẫn được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm.

Về thủ tục hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22 tháng 4 năm 2016 quy định về hồ sơ hưởng chế độ thai sản

“Điều 9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ (bao gồm lao động nữ mang thai hộ) đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai là giấy ra viện đối với trường hợp Điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) đối với trường hợp Điều trị ngoại trú”.

Chế độ thai sản khi thai chết lưuTư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Để người lao động bên công ty bạn được hưởng chế độ thai sản thì bạn phải yêu cầu họ nộp cho công ty giấy tờ sau để công ty hoàn tất hồ sơ gửi lên cho cơ quan bảo hiểm xã hội :

+ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm (trường hợp điều trị ngoại trú)

+ Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện (trường hợp điều trị nội trú)

Tuy nhiên người lao động nữ đó có trách nhiệm nộp hồ sơ trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc cho công ty. Và trong thời hạn 10 ngày nhận được hồ sơ từ phía người sử dụng lao động thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tổ chức chi trả chế độ cho người lao động.

Bạn có thể tham khảo các trường hợp hưởng thai sản khi thai chết lưu khác tại bài viết sau:

Có được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp thai chết lưu trước khi sinh

Nghỉ thai sản do thai chết lưu có phải đóng BHXH, BHTN, BHYT không?

Mọi thắc mắc về chế độ thai sản khi thai chết lưu; xin vui lòng liên hệ Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp.

luatannam