-->

Nghỉ thai sản do thai chết lưu có phải đóng BHXH, BHTN, BHYT không?

Nghỉ thai sản do thai chết lưu có phải đóng BHXH, BHTN, BHYT không?

Chào tổng đài. Cho em hỏi là nghỉ thai sản do thai chết lưu 1 tháng có phải đóng BHXH, BHTN, BHYT không? Mong tổng đài tư vấn giúp em ạ! Em cám ơn!Nghỉ thai sản do thai chết lưuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi về nghỉ thai sản do thai chết lưu có phải đóng BHXH, BHTN, BHYT không chúng tôi trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội“.

Bên cạnh đó, căn cứ vào quy định tại Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14 tháng 4 năm 2017 thì: 

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động”

Như vậy, pháp luật hiện hành quy định, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày công trở lên trong tháng thì được tính là thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội, không được tính là thời gian tham gia BHTN và được cơ quan BHXH đóng tiền  BHYT. Tuy nhiên, tháng đó người lao động và đơn vị không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Vậy, trong trường hợp của bạn, bạn nghỉ thai sản 1 tháng do thai chết lưu thì tháng đó bạn sẽ không phải đóng BHXH, BHTN, BHYT nhưng vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH, không được tính là thời gian tham gia BHTN; còn về BHYT thì sẽ được cơ quan BHXH đóng tiền tháng này.

Nghỉ thai sản do thai chết lưu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu

Đi làm khi đang nghỉ chế độ thai chết lưu có được hưởng lương?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về nghỉ thai sản do thai chết lưu có phải đóng BHXH, BHTN, BHYT không vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi