Người lao động sinh đôi chế độ thai sản được hưởng những gì?

Người lao động sinh đôi chế độ thai sản được hưởng những gì?

Xin chào tổng đài tư vấn: Tôi muốn hỏi về chế độ thai sản khi sinh đôi: Tôi tên là Nguyễn Thị Hồng hiện tại tôi đã sinh con vào tháng 4/2018 (sinh đôi) nhưng chưa hiểu chế độ thai sản được hưởng những gì, nhờ tổng đài tư vấn hộ. Xin cảm ơn! Người lao động sinh đôi chế độ thai sản được hưởng những gì?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Người lao động sinh đôi chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Với Câu hỏi của bạn về vấn đề Người lao động sinh đôi chế độ thai sản được hưởng những gì? tổng đài chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Theo đó; khi sinh đôi bạn sẽ được hưởng các chế độ sau:

Thứ nhất, về thời gian hưởng chế độ thai sản

Căn cứ tại khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Theo đó; bạn sinh đôi nên tính từ con thứ hai trở đi sẽ được nghỉ thêm một tháng. Do đó; thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản của bạn là 7 tháng. 

Thứ hai, về mức hưởng chế độ thai sản khi sinh đôi

Theo quy định tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;” 

Theo đó; bạn được nghỉ 7 tháng, nên mức hưởng của bạn bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản x 7 tháng.

Người lao động sinh đôi chế độ thai sản

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba, về trợ cấp một lần khi sinh đôi

Căn cứ tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.”

Căn cứ vào quy định trên; mức trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con.  Lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng; do đó, bạn được nhận trợ cấp là 1.390.000 x 4 = 5.560.000 đồng.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Người lao động sinh đôi chế độ thai sản được hưởng những gì. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao lâu?

Mọi vấn đề còn vướng mắc về: Người lao động sinh đôi chế độ thai sản được hưởng những gì. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi