19006172

Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người nước ngoài

Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người nước ngoài

Tổng đài tư vấn cho em hỏi người nước ngoài khi đóng BHXH thì có được thời gian hưởng chế độ ốm đau dài như lao động người Việt không ạ? Em cảm ơn nhiều ạ! Mong sớm được tổng đài giải đáp!Thời gian hưởng chế độ ốmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 6 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 6. Chế độ ốm đau

2. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

a) Thời gian hưởng chế độ ốm đau thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật bảo hiểm xã hội;”

Dẫn chiếu quy định tại Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Theo đó:

Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau của lao động người nước ngoài được quy định tương tự như đối với người lao động Việt Nam. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm sẽ tính theo ngày làm việc (không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần); cụ thể như sau:

– Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng:

+) 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm;

+) 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

+) 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

 

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng:

+) 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm;

+) 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

+) 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

Nếu nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài (theo Thông tư số 46/2016/TT-BYT) thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

+) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

+) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau nêu trên mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Người lao động nước ngoài có được hưởng chế độ ốm đau?

Các chế độ người nước ngoài được hưởng khi tham gia BHXH bắt buộc

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam