Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi người lao động đã nghỉ việc

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Anh, chị cho tôi hỏi là thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi người lao động đã nghỉ hẳn việc ở công ty là bao nhiêu lâu kể từ ngày tôi sinh em bé?Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp này Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản thì: “1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Quy định này còn được hướng dẫn tại Khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, cụ thể như sau:

2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, đối với người lao động đã nghỉ việc ở công ty thì pháp luật không quy định thời hạn mà người lao động phải nộp nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú. Vì thế sau khi sinh con mà người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì có thể tự mình nộp hồ sơ lên cho cơ quan bảo hiểm để được giải quyết. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho mình, bạn nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để Cơ quan bảo hiểm giải quyết quyền lợi cho bạn.

Bạn có thể tham khảo thành phần hồ sơ tại bài viết: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.