19006172

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ nghỉ việc sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ nghỉ việc sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ nghỉ việc sinh con. Tôi là nữ nghỉ việc sinh con vào đầu tháng 6 giờ muốn làm chế độ thai sản thì cần giấy tờ gì và nộp ở đâu? Khoảng thời gian mà tôi có thể nộp hồ sơ để hưởng thai sản là bao giờ vậy ạ? Xin cám ơn các bạn đã đọc và giải đáp! Mong sớm được phản hồi!


thai sản của lao động nữ nghỉ việc sinh con

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ nghỉ việc sinh con về Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, Hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ nghỉ việc sinh con

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2. Đối với chế độ thai sn của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.2.2. Lao động nữ sinh con:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.”

căn cứ theo Khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

Điều 14. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản

1. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ ốm đau thực hiện theo quy định tại Điều 101, Điều 102 của Luật bảo hiểm xã hội và Điều 5 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP.

2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Như vậy theo quy định trên:

Về hồ sơ hưởng

+) Nếu bạn nghỉ việc sinh con mà chưa chấm dứt HĐLĐ

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho nữ nghỉ việc sinh con bao gồm tờ đơn theo mẫu 01B-HSB và bản sao một trong các giấy tờ như: giấy khai sinh, trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.

+) Nếu bạn chấm dứt HĐLĐ trước khi sinh

Theo quy định trên, nếu bạn nghỉ việc trước khi sinh thì ngoài giấy tờ quy định như: tờ đơn mẫu 01B-HSB, bản sao một trong các giấy tờ như: giấy khai sinh, trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con thì bạn cần mang theo sổ BHXH.

Về nơi nộp hồ sơ

Theo quy định trên nếu bạn vẫn đang đi làm thì bạn nộp hồ sơ cho công ty nơi bạn làm việc; nếu bạn đã nghỉ việc thì nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi cư trú.

Bạn có thể tham khảo cụ thể bài viết: Hưởng thai sản khi hết hạn hợp đồng quy định thế nào?

Thứ hai, về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Căn cứ vào Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản thì:

“1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

thai sản của lao động nữ nghỉ việc sinh con

Luật sư tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Quy định này còn được hướng dẫn tại Khoản 2 Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, cụ thể như sau:

2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

Theo đó, nếu bạn vẫn còn đi làm ở công ty thì bạn phải nộp hồ sơ trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Trường hợp bạn đã nghỉ việc thì pháp luật không đặt ra thời hạn bạn nộp hồ sơ, tuy nhiên bạn nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để đảm bảo quyền lợi của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Cách tính chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho nữ nghỉ việc sinh con. 

Nếu còn vướng mắc về Hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ nghỉ việc sinh con; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn Online 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Đã nghỉ việc thì thời gian nghỉ thai sản có được tính là thời gian đóng BHXH

luatannam