Làm thế nào để được nhận bảo hiểm ở nơi cư trú hiện tại?

Nhận bảo hiểm ở nơi cư trú hiện tại

Nhận bảo hiểm ở nơi cư trú hiện tại? Hộ khẩu của tôi ở Bắc Giang nhưng tôi làm việc và sinh sống ở quê vợ là Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có tham gia bảo hiểm xã hội nhưng đã dừng đóng được 1 năm. Vậy tôi có thể nhận được tiền bảo hiểm xã hội một lần ở thành phố Hồ Chí Minh không?Nhận bảo hiểm ở nơi cư trúTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn  Tổng đài tư vấn  xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu“.

Như vậy, khi có đủ các điều kiện trên thì người lao động được hưởng những chế độ bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật và được hưởng khi cung cấp đủ các giấy tờ sau (Căn cứ tại PGNHS 608/……./THU của Công văn 3085):

+ Đơn xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần (mẫu 14 – HSB)

+ Sổ BHXH; hoặc Sổ BHXH và các trang tờ rời; hoặc Tờ bìa sổ và các trang tờ rời. (bản chính)

+ Chứng minh thư nhân dân

+ Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú

Nhận bảo hiểm ở nơi cư trú

 

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy khi nộp hồ sơ người lao động phải cung cấp bản chính Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú để đối chiếu. Có thể thấy trường hợp của bạn nếu có sổ tạm trú tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh thì bạn vẫn có thể nộp hồ sơ lên cho cơ quan bảo hiểm xã hội Quận 1 để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Tính BHXH một lần theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về nhận bảo hiểm ở nơi cư trú, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.