Nghỉ thai sản có phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội không?

Nghỉ thai sản có phải tham gia bảo hiểm

Xin chào Luật sư. Luật sư cho tôi hỏi, công ty tôi có bạn nghỉ thai sản 06 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 3/2/2016 đến ngày 2/08/2016.

Vậy cho tôi hỏi, tháng 2 năm 2016 và tháng 8 năm 2016 công ty và người lao động có phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho hai tháng này không ạ?

Nhờ luật sư tư vấn giúp.

Xin cám ơn.Nghỉ thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới vấn đề tham gia bảo hiểm trong thời gian nghỉ thai sản, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

………………

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội“.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1.8 Điều 38 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

Theo đó:

Pháp luật hiện hành quy định, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày công trở lên trong tháng thì được tính là thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Đồng thời, khi đó người lao động và đơn vị không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

Trong trường hợp của bên công ty bạn, bạn nói bên công ty bạn có người lao động làm việc tại doanh nghiệp và hưởng chế độ thai sản 06 tháng trong khoảng thời gian từ  ngày 3/2/2016 đến ngày 2/08/2016 và bạn đang phân vân tháng 2/2016 và tháng 8/2016 công ty và người lao động có phải đóng bảo hiểm xã hội hay không.

Nghỉ thai sản

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ theo quy định như trên thì:

– Thứ nhất, người lao động nghỉ việc từ ngày 3/2/2016, đồng nghĩa với việc tháng 2/2016 người này nghỉ việc hưởng chế độ thai sản và không tham gia làm việc từ 14 ngày công trở lên. Vậy cho nên, tháng này bên phía doanh nghiệp và người lao động không phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

– Thứ hai, đối với tháng 8/2016. Do tính đến tháng 7/2016, người lao động đã được cơ quan bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng. Vậy nên, nếu tháng 6 người lao động quay trở lại và nghỉ việc dưới 14 ngày công trở lên thì người sử dụng lao động và người lao động phải tham gia tất cả các loại bảo hiểm nêu trên. Ngược lại, nếu người lao động nghỉ việc từ 14 ngày công cộng dồn trong một tháng thì người sử dụng lao động và người lao động không phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Hồ sơ báo giảm lao động khi người lao động nghỉ thai sản

Mọi thắc mắc liên quan đến đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ thai sản; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay