Hưởng bảo hiểm một lần khi người lao động mắc bệnh hiểm nghèo

Hưởng bảo hiểm một lần khi người lao động mắc bệnh hiểm nghèo

Em có thắc mắc liên quan đến quy định về hưởng bảo hiểm một lần khi người lao động mắc bệnh hiểm nghèo như sau. Bố em là bác sĩ hoạt động trong ngành 38 năm. Do tính chất công việc bố tôi không may bị nhiễm HIV đã chuyển qua giai đoạn AIDS, hiện nay sức khỏe bố rất yếu không thể tự ăn uống. Vậy bố tôi còn có thể làm đơn xin hưởng bảo hiểm xã hội 1 được không? Xin cám ơn!bệnh hiểm nghèo

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề hưởng bảo hiểm một lần khi người lao động mắc bệnh hiểm nghèo; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư; bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT có quy định:

“Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn”.

Theo đó, người lao động đang bị HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm một lần.

bệnh hiểm nghèo

Tư vấn Chế độ bảo hiểm xã hội một lần qua tổng đài trực tuyến 1900 6172

Bạn cho biết bố bạn là bác sĩ hoạt động trong ngành 38 năm. Do tính chất công việc bố bạn bị nhiễm HIV đã chuyển qua giai đoạn AIDS, hiện nay không thể tự ăn uống. Đối chiếu quy định trên bố của bạn có thể yêu cầu hưởng bảo hiểm một lần theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn liên quan đến hưởng bảo hiểm một lần khi người lao động mắc bệnh hiểm nghèo. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết: 

Thời gian nộp hồ sơ và thời gian giải quyết BHXH một lần

Cách tính bình quân tiền lương tháng để hưởng trợ cấp một lần

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi