Trách nhiệm tham gia bảo hiểm của người sử dụng lao động

Trách nhiệm tham gia bảo hiểm của người sử dụng lao động

Em tên Huỳnh Công Cẩn, em có những thắc mắc xoay quanh về vấn đề trách nhiệm tham gia bảo hiểm của công ty.
Xin ban tư vấn có thể giải đáp giúp em. Hiện em đang làm cho 1 nhà hàng ở phường 4, TP Vĩnh Long, và thời gian làm việc là toàn thời gian cố định, lương 4.000.000/tháng. Em làm được 2 năm, nhưng việc tham gia bảo hiểm không được đề cập đến. Ngược lại, mỗi năm em đều phải đến Trung Tâm Dự Phòng của Vĩnh Long để khám sức khỏe định kỳ, và phải bị chủ nhà hàng trừ lại phí cho những lần đi khám như vậy.
Trong trường hợp này, em có được tham gia bảo hiểm đầy đủ theo luật định hay không? Việc tham gia bảo hiểm đó là do em tự tham gia hay chủ nhà hàng cần phải có trách nhiệm với nhân viên của mình.
Mong ban tư vấn giải đáp giúp em để được hiểu rõ hơn.
Xin chân thành cảm ơn! Kính chào.


Trách nhiệm tham gia bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn: Trách nhiệm tham gia bảo hiểm của người sử dụng lao động, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động“.

Khoản 1 Điều 43 Luật việc làm năm 2013:

Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp“.

Điểm a khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014:

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động)“.

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi người lao động và người sử dụng ký kết loại hợp đồng từ đủ 3 tháng trở lên thì thuộc đối tượng phải tham gia đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; hợp đồng từ 01 tháng trở lên phải đóng bảo hiểm xã hội. Việc đóng bảo hiểm sẽ do cả hai bên tham gia đóng, trong đó phía người sử dụng lao động sẽ đóng 21,5% và người lao động đóng với mức 10,5% đối với cả 3 loại bảo hiểm nêu trên. Trong đó bạn sẽ đóng thông qua doanh nghiệp, doanh nghiệp có trách nhiệm đóng BHXH cho bạn với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trách nhiệm tham gia bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trong trường hợp của bạn, bạn chỉ cung cấp cho chúng tôi thông tin rằng, bạn đang làm việc tại một nhà hàng, có đề cập tới vấn đề đi khám chữa bệnh định kì không được chi trả và hỏi trách nhiệm tham gia đóng bảo hiểm thuộc về ai mà không cung cấp cho chúng tôi thông tin rằng bạn khi làm việc tại nhà hàng này có ký kết hợp đồng lao động với nhà hàng này hay không. Vậy nên chúng tôi đưa ra 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Nếu bạn tham gia làm việc và có ký kết loại hợp đồng từ đủ 3 tháng trở lên thì bạn sẽ được tham gia đóng bảo hiểm đầy đủ theo quy định của pháp luật. Việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp sẽ do cả bạn và người sử dụng lao động tham gia đóng, trong đó phía người sử dụng lao động sẽ đóng 22% và người lao động đóng với mức 10,5% đối với cả 3 loại bảo hiểm. Nếu bạn ký hợp đồng dưới 01 tháng thì chỉ tham gia bảo hiểm xã hội.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Không đóng bảo hiểm cho người lao động bị phạt như thế nào?

Trường hợp 2: Nếu không thuộc trường hợp trên thì doanh nghiệp không có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Xử phạt khi người sử dụng lao động không ký kết hợp đồng lao động

Hồ sơ truy thu bảo hiểm xã hội bao gồm những giấy tờ gì?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Trách nhiệm tham gia bảo hiểm của người sử dụng lao động. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay