Ở nhà làm nội trợ có thể được hưởng chế độ thai sản không?

Hưởng chế độ thai sản khi làm nội trợ

Vợ tôi đang mang thai, dự sinh vào đầu tháng 12/2016. Vợ tôi trước đây ở nhà làm nội trợ, chưa từng đóng bảo hiểm. Tôi muốn hỏi nếu vợ tôi muốn hưởng chế độ thai sản thì phải làm như thế nào? Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có được không?Hưởng chế độ thai sảnTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn, với trường hợp của bạn; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

 …

 2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy:

Lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì mới được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Trường hợp vợ bạn dự sinh đầu tháng 12/2016 thì thời gian 12 tháng trước khi sinh được tính từ tháng 12/2015 đến tháng 11/2016. Trong thời gian đó, vợ bạn chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 6 tháng thì vợ bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Tuy nhiên, vợ bạn ở nhà làm nội trợ chưa từng tham gia bảo hiểm, nếu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì căn cứ khoản 2 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về các chế độ của bảo hiểm xã hội:

“2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.”

Theo đó, nếu vợ bạn tham gia bảo hiểm xã hội theo hình thức bảo hiểm xã hội tự nguyện thì chỉ được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất, không được hưởng chế độ thai sản.

Hưởng chế độ thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Nếu vợ bạn muốn hưởng chế độ thai sản thì vợ bạn phải đóng bảo hiểm bắt buộc. Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì các đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

“a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

…”

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản thì vợ bạn phải tham gia lao động và kí hợp đồng với đơn vị nào đó để được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Và thời gian đóng bảo hiểm phải từ đủ 6 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh.

Về hồ sơ hưởng chế độ thai sản thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Điều kiện để được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp 

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay