Vợ mất sau sinh thì chồng được hưởng chế độ thai sản không?

Vợ mất sau sinh thì chồng được hưởng chế độ thai sản không?

Cho tôi hỏi về: Vợ mất sau sinh thì chồng được hưởng chế độ thai sản không. Vợ tôi sinh con được 02 ngày thì mất sau sinh vì sức khỏe quá yếu. Con tôi thì sinh non nên còn phải chăm sóc trong viện. Tôi và vợ tôi đều tham gia BHXH và vợ tôi đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Vậy nay chồng được hưởng thai sản thay vợ thì tính theo lương của ai? Lương đóng BHXH hàng tháng của tôi là 25 triệu. Vậy tôi được hưởng bao nhiêu tiền. Mà tôi bắt buộc phải nghỉ mới được hưởng tiền đúng không? Hay tôi vừa hưởng tiền vừa đi làm được ạ. Vợ mất sau sinh thì chồng được hưởng chế độTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp về vợ mất sau sinh thì chồng được hưởng chế độ thai sản không; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ khoản 4, 5  Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“4. Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31 của Luật này mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

5. Trường hợp cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng tham gia bảo hiểm xã hội mà không nghỉ việc theo quy định tại khoản 4 Điều này thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy; trong trường hợp mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng hưởng chế độ thai sản. Trường hợp cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ.

Về mức hưởng:

Căn cứ điểm b, g khoản 2 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH  quy định:

Điều 10. Thời gian hưởng chế độ thai sản

2. Trường hợp mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 4, 5 và 6 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

b) Trường hợp cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người cha.

g) Đối với trường hợp quy định tại các điểm b, d và e khoản này mà người cha đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Vợ mất sau sinh thì chồng được hưởng chế độ

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo thông tin mà bạn cung cấp; vợ bạn sinh con được 02 ngày thì mất sau sinh vì sức khỏe quá yếu. Con bạn thì sinh non nên còn phải chăm sóc trong viện. Bạn và vợ đều tham gia BHXH và vợ bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Theo đó; khi vợ mất sau sinh thì chồng được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của vợ và mức hưởng tính theo mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của bạn. Lương đóng BHXH hàng tháng của bạn là 25 triệu.

Do đó; mức hưởng của bạn là: 25 triệu (x) 6 = 150 triệu. Trường hợp; nếu bạn không nghỉ việc thì ngoài tiền lương thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản với mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức lương bình quân 06 tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ chế độ thai sản của vợ bạn.

Bên cạnh đó bạn còn được nhận một khoản trợ cấp 1 lần thay vợ bằng 2 lần mức lương cơ sở tương đương 2.780.000 đồng.

Trên đây là bài viết tư vấn về vợ mất sau sinh thì chồng được hưởng chế độ thai sản không? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết khác:

Hưởng thai sản khi vợ mất do sinh con, chồng cần chuẩn bị giấy tờ gì?.

Quyền lợi của lao động nam khi vợ mất lúc sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi