Người chồng không nghỉ việc khi vợ mất sau sinh có được hưởng thai sản?

Hiện nay tôi là một ông bố đơn thân. Vợ tôi trước đây cũng đi làm và đóng bảo hiểm và được hưởng chế độ thai sản nhưng đã mất khi vừa sinh cháu mấy ngày trước. Tôi đóng BHXH và nghe nói tôi được nghỉ chế độ thai sản của vợ tôi, tuy nhiên do hoàn cảnh kinh tế nên tôi muốn tiếp tục đi làm vậy tôi không nghỉ việc khi vợ mất sau sinh có được hưởng chế độ thai sản nữa không?Tư vấn Bảo hiểm xã hội:không nghỉ việc khi vợ mất sau sinh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Câu hỏi của bạn về không nghỉ việc khi vợ mất sau sinh , Tổng đài tư vấn xin được trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm b và điểm đ khoản 2 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về thời gian hưởng chế độ thai sản thì:

“b) Trường hợp cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người cha.

đ) Trường hợp cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng quy định tại điểm b và điểm d khoản này mà không nghỉ việc thì ngoài tiền lương vẫn được hưởng chế độ thai sản. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người mẹ.”

Theo đó, khi có cha và mẹ cùng đóng BHXH thì khi người mẹ mất người cha sẽ được hưởng đối với thời gian còn lại của người mẹ. Mức hưởng chế độ thai sản được tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người cha. Tuy nhiên, nếu cha không nghỉ việc thì ngoài tiền lương vẫn được hưởng chế độ thai sản nhưng mức hưởng chế độ thai sản sẽ được tính dựa trên cơ sở mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc của người mẹ.

 không nghỉ việc khi vợ mất sau sinh

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Nếu bạn không nghỉ việc ở nhà chăm con mà vẫn tiếp tục đi làm thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản với thời gian còn lại của mẹ. Mức hưởng được tính dựa trên cơ sở bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người mẹ.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề:

Hồ sơ hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Thời hạn nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về hưởng chế độ thai sản  bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.