Nghỉ dưỡng thai theo yêu cầu có được hưởng chế độ thai sản?

Nghỉ dưỡng thai theo yêu cầu có được hưởng chế độ thai sản?

Xin chào anh/chị. Tôi muốn hỏi về vấn đề nghỉ dưỡng thai theo yêu cầu có được hưởng chế độ thai sản? Tôi làm ở công ty đã được hơn 5 năm. Giờ tôi đang bầu 5 tháng. Tôi thấy người mệt và sợ bị sảy thai nên muốn nghỉ việc từ bây giờ. Tôi nghe nói theo quy định tôi được hưởng chế độ bảo hiểm khi nghỉ việc để dưỡng thai và khi sinh con. Vậy với trường hợp của tôi, tôi đủ điều kiện để hưởng rồi thì hồ sơ tôi cần chuẩn bị bao gồm những giấy tờ gì? Mong giải đáp cho tôi. Tôi xin cảm ơn ạ.Nghỉ dưỡng thai theo yêu cầu

Tư vấn chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tớiTổng đài tư vấn, với câu hỏi của bạn về vấn đề nghỉ dưỡng thai theo yêu cầu có được hưởng chế độ thai sản; chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, quyền lợi trong thời gian dưỡng thai:

Căn cứ Điều 156 Bộ luật lao động năm 2012quy định như sau:

Điều 156. Quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai

Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.”

Như vậy, khi lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở KCB có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền tạm hoãn hợp đồng để ở nhà dưỡng thai.

Với trường hợp của bạn, bạn đã mang thai được 5 tháng và muốn nghỉ việc dưỡng thai. Theo đó:

+) Bạn cần có xác nhận của cơ sở KCB có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc dưỡng thai thì bạn được phép tạm hoãn hợp đồng lao động để nghỉ ở nhà dưỡng thai; được hưởng chế độ thai sản khi đáp ứng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

+) Nếu sức khỏe bạn đảm bảo và không được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc dưỡng thai; nhưng bạn tự nghỉ thì được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp này để được hưởng chế độ thai sản, bạn tham khảo bài viết sau: Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước sinh con?

Thứ hai, về chế độ thai sản khi nghỉ việc dưỡng thai:

Căn cứ điểm b Khoản 1 và Khoản 3 Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Như vậy, để hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc dưỡng thai, bạn cần đáp ứng các điều kiện:

+) Đóng BHXH đủ 12 tháng trở lên;

+) Phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền.

+) Trong thời hạn 12 tháng trước khi khi sinh con phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên.

Nghỉ dưỡng thai theo yêu cầu

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba, về hồ sơ hưởng chế độ thai sản:

 Căn cứ khoản 2 Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH quy định thì nếu bạn đáp ứng các điều kiện để hưởng chế độ thai thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+) Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.

+) Giấy xác nhận của cơ sở KCB có thẩm quyền về việc bạn phải nghỉ việc để dưỡng thai.

+) Danh sách theo mẫu  C70a-HD do người sử dụng lao động lập

Nơi nộp hồ sơ: Công ty bạn đang làm việc; công ty sẽ có trách nhiệm gửi hồ sơ đến cơ quan BHXH giải quyết chế độ thai sản cho bạn.

Kết luận:

+) Nghỉ việc dưỡng thai cần có giấy chứng nhận nghỉ việc dưỡng thai của cơ sở KCB có thẩm quyền.Trong thời gian nghỉ dưỡng thai không được hưởng lương hay chế độ gì của bảo hiểm xã hội.

+) Trường hợp nghỉ việc dưỡng thai có giấy chứng nhận thì cần đáp ứng điều kiện: đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên và phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con; thì được hưởng chế độ thai sản.

+) Trường hợp nghỉ dưỡng thai theo yêu cầu mà không có giấy chứng nhận nghỉ việc dưỡng thai; thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản nếu đóng được 6 tháng BHXH trở lên trong thời hạn 12 tháng trước sinh.

Trên đây là giải đáp về vấn đề nghỉ dưỡng thai theo yêu cầu có được hưởng chế độ thai sản? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Thời gian nghỉ dưỡng thai tối thiểu để được hưởng chế độ khi sinh?

Thời hạn sử dụng của giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button