Quyền lợi của lao động nam khi vợ mất lúc sinh con

Quyền lợi của lao động nam khi vợ mất lúc sinh con

Quyền lợi của lao động nam khi vợ mất lúc sinh con? Trước đây cả hai vợ chồng tôi đều có tham gia BHXH ở công ty. Vừa rồi, khi sinh con, vợ tôi không may qua đời. Tôi được biết Luật bảo hiểm mới thì người chồng cũng có thể hưởng chế độ thai sản. Mong tư vấn An Nam tư vấn giúp tôi trong trường hợp này. Cho đến ngày vợ sinh con thì cả tôi và vợ cũng đã tham gia BHXH được hơn 5 năm rồi.Quyền lợi của lao động namTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về Quyền lợi của lao động nam khi vợ mất lúc sinh con Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 mới này thì ngoài lao động nữ, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội mà có vợ sinh con cũng được hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp của bạn, cả vợ bạn và bạn đều đang tham gia bảo hiểm xã hội. Khi sinh con, người mẹ chết, người cha sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014, trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội mà người mẹ chết khi sinh con thì việc giải quyết chế độ thai sản được thực hiện như sau:

Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31 của Luật này mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi“.

Do thông tin bạn cung cấp về việc hai vợ chồng cùng tham gia bảo hiểm xã hội được hơn 5 năm chưa đủ căn cứ để xác định cụ thể quyền lợi của bạn trong trường hợp này. Như vậy, quyền lợi hưởng chế độ thai sản của bạn có thể được xác định như sau:

Thứ nhất, trường hợp vợ bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014, bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ việc hưởng thai sản còn lại của vợ mình. Trong đó, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con được quy định là 6 tháng và nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

Quyền lợi của lao động nam

Tổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai, trường hợp vợ bạn chưa đủ thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 31 thì bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Trong trường hợp bạn không nghỉ việc thì có thể đi làm và vẫn được hưởng chế độ thai sản như bình thường: “Trường hợp cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng tham gia bảo hiểm xã hội mà không nghỉ việc theo quy định tại khoản 4 Điều này thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.”- Khoản 5 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Về mức hưởng, bạn được hưởng chế độ thai sản với mức quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội“.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Quyền lợi của lao động nam khi vợ mất lúc sinh con

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Mức hưởng chế độ thai sản của chồng khi vợ sinh non

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc về Quyền lợi của lao động nam khi vợ mất lúc sinh con, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.