Gần đủ tuổi hưởng lương hưu có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Gần đủ tuổi hưởng lương hưu có được nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Gần đủ tuổi hưởng lương hưu có được nhận trợ cấp thất nghiệp không? Tôi năm nay 54 tuổi là nữ đã đóng được 36 năm bảo hiểm. Trong thời gian chờ đủ tuổi để hưởng lương tôi có thể lấy trước trợ cấp thất nghiệp hay không? Tôi cám ơn!Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệpGần đủ tuổi hưởng lương hưu:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi gần đủ tuổi hưởng lương hưu có được nhận trợ cấp thất nghiệp không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định như sau:

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;”

Theo quy định này, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, nếu chấm dứt hợp đồng lao động và người lao động đang hưởng lương hưu thì sẽ không được chi trả trợ cấp thất nghiệp. Do bạn mới chỉ đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu nhưng chưa đủ tuổi để về hưu nên khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn có thể nộp hồ sơ tới trung tâm dịch vụ việc làm để giải quyết trợ cấp thất nghiệp. 

Gần đủ tuổi hưởng lương hưu

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Tuy nhiên, thời điểm khi bạn đủ điều kiện và hưởng lương hưu thì bạn không còn được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp nữa mà chỉ được hưởng chế độ lương hưu (theo Điểm d Khoản 3 Điều 53 Luật việc làm năm 2013).

Trên đây là bài viết về câu hỏi gần đủ tuổi hưởng lương hưu có được nhận trợ cấp thất nghiệp không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cách tính trợ cấp thất nghiệp hiện hành

Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button